Định chế tài chính

Thống đốc Lê Minh Hưng: Ba ngân hàng 0 đồng vẫn đang thua lỗ

Thống đốc Lê Minh Hưng thừa nhận 3 ngân hàng 0 đồng sau khi mua bắt buộc lại vẫn còn thua lỗ, nhưng đã ổn định tâm lý người gửi tiền, tránh rút tiền hàng loạt, lây lan sang hệ thống.

Sáng nay, ngày 17.11, kỳ họp thứ 4 Quốc hội khoá XIV tiếp tục chương trình chất vấn Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng. Một vấn đề được đại biểu Quốc hội đặc biệt quan tâm đó là sức khoẻ của 3 ngân hàng 0 đồng (GPBank, OceanBank và ngân hàng Xây dựng).

Đại biểu Quốc hội Đinh Duy Vượt, đoàn Gia Lai, cho biết quá trình hợp nhất, sáp nhập, mua bán bắt buộc một số ngân hàng 0 đồng khiến người gửi tiền, nhân dân lo lắng.

“Nếu đổ vỡ sẽ tạo ra hiệu ứng domino. Đề nghị cho biết những giải pháp đột phá để đẩy nhanh tốc độ xử lý nợ xấu, tài sản xấu, thu hút nhà đầu tư tham gia hiệu quả các ngân hàng yếu kém”, đại biểu Vược đề nghị.

Cũng quan tâm về vấn đề ngân hàng 0 đồng, đại biểu Quốc hội Võ Thị Như Hoa, đoàn Đà  Nẵng, băn khoăn không biết Nhà nước có phải chi ngân sách cho phục hồi hoạt động của 3 ngân hàng 0 đồng không?

Còn đại biểu Quốc hội Bùi Huyền Mai, đoàn Hà Nội, cũng cho rằng trách nhiệm của NHNN là phải cảnh báo thường xuyên kịp thời về sức khỏe của các ngân hàng.

“NHNN sắp tới có xếp hạng đánh giá sức khỏe các ngân hàng thường xuyên để người dân khỏi sốc khi đột nhiên có ngân hàng bị xếp vào diện kiểm soát đặc biệt?”, đại biểu Mai băn khoăn.

Thừa nhận các ngân hàng 0 đồng sau khi mua bắt buộc lại vẫn còn thua lỗ, nhưng Người đứng đầu ngành ngân hàng khẳng định, điều quan trọng nhất là đã ổn định tâm lý người gửi tiền, tránh rút tiền hàng loạt, lây lan sang hệ thống.

“Việc xây dựng phương án để xử lý triệt để các ngân hàng này cần thời gian. NHNN đã đưa cán bộ từ Vietcombank, VietinBank sang kiện toàn, tăng cường hoạt động đảm bảo an toàn, đẩy mạnh tiết giảm chi phí để giảm lỗ. Cơ bản hoạt động các ngân hàng này đã ổn định, lỗ lũy kế giảm dần”, Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết.

Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết việc chưa có khung khổ pháp lý đầy đủ trong xử lý các ngân hàng yếu kém là khó khăn. “Mục tiêu ưu tiên của Chính phủ là tìm các nhà đầu tư mới có năng lực. Khi có các nhà đầu tư vào, sẽ có công cụ để xử lý các ngân hàng này”, Thống đốc Lê  Minh Hưng nhận định.

Về cam kết bảo hiểm tiền gửi, Thống đốc Lê  Minh Hưng khẳng định trong bất cứ trường hợp nào xử lý các phương án đối với các TCTD thì mục tiêu đầu tiên là phải đảm bảo an ninh kinh tế, đảm bảo an toàn hệ thống ngân hàng, giữ được lòng tin của người gửi tiền và bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người gửi tiền cho nên chọn bất cứ giải pháp nào mục tiêu đó phải được đảm bảo.

Thống đốc Lê Minh Hưng cũng bày tỏ mong muốn đại biểu Quốc hội xem xét những giải pháp, chính sách đề xuất trong Luật các tổ chức tín dụng sửa đổi để có cơ sở pháp lý đầy đủ, đồng bộ và có thể xử lý được cáo giải pháp khác nhau đáp ứng mục tiêu xuyên suốt là đảm. 

Nguồn: danviet.vn