Định chế tài chính

Tổng tài sản của các ngân hàng tăng đột biến trong nửa đầu năm

Đến thời điểm hiện tại đã có 17 nhà băng công bố BCTC quý II/2017, điều đáng chú ý là trong số này chỉ duy nhất một ngân hàng có sự sụt giảm nhẹ về quy mô tổng tài sản còn lại đều có sự tăng trưởng mạnh mẽ.

Tổng tài sản của toàn hệ thống tín dụng đạt sát mốc 9 triệu tỷ đồng tính đến hết ngày 31/5/2017, theo cập nhật thống kê mới đây của Ngân hàng Nhà nước (NHNN).

Cụ thể, tổng tài sản của toàn hệ thống ở thời điểm trên đạt 8,97 triệu tỷ đồng, tăng 5,45% so với hồi đầu năm. Trong đó, tính đến hết ngày 31/05, tổng tài sản của nhóm ngân hàng thương mại (NHTM) Nhà nước đạt 4,07 triệu tỷ đồng (tăng 5,54%); tổng tài sản nhóm ngân hàng thương mại cổ phần đạt 3,6 triệu tỷ đồng (tăng 5,49%); nhóm ngân hàng liên doanh, nước ngoài có tổng tài sản đạt 858 nghìn tỷ đồng (tăng 3,6%) và nhóm các công ty tài chính, cho thuê tài chính có tổng tài sản đạt 126 nghìn tỷ đồng (tăng 10,2%).

Như vậy có thể thấy là tổng tài sản ở nhóm ngân hàng thương mại nhà nước tăng mạnh nhất về giá trị tuyệt đối; trong khi nhóm các công ty tài chính, cho thuê tài chính có mức tăng mạnh nhất theo tỷ lệ phần trăm.

Còn theo số liệu từ BCTC hợp nhất quý II/2017 của các ngân hàng thương mại mà chúng tôi thống kê, quy mô tổng tài sản của các ngân hàng đã có sự gia tăng đột biến.

Tính đến thời điểm 30/6/2017, tổng tài sản của ngân hàng VietinBank đã vượt mốc 1 triệu tỷ đồng, cụ thể đạt 1,035 triệu tỷ đồng, tăng trưởng 9,1%. Hiện Việt Nam có 3 ngân hàng có quy mô tổng tài sản trên 1 triệu tỷ đó là BIDV, Agribank và VietinBank.

Xét về tốc độ tăng trưởng quy mô tổng tài sản cao nhất trong nửa đầu năm nay là ngân hàng ACB và SCB với tỷ lệ tăng 14%, sau đó là HDBank, Kienlongbank với tốc độ tăng trưởng 13%.

Duy nhất trong số 17 ngân hàng đã công bố BCTC có Techcombank sụt giảm nhẹ về quy mô tổng tài sản.

Nguồn: cafef.vn