Tổ chức Hợp tác Quốc tế Đức - GIZ

 Tổ chức hợp tác quốc tế Đức - GIZ đã và đang có những hoạt động hợp tác hiệu quả với NFSC như:

* Toạ đàm, trao đổi kinh nghiệm giữa các chuyên gia về kinh tế vĩ mô, chính sách tài chính, tiền tệ.

* Tiếp nhận, hỗ trợ đào tạo chuyên môn cho nhân viên của NFSC thông qua các khoá học ngắn hạn tại Đức.

* Một đợt tư vấn về báo cáo ổn định thị trường tài chính và cảnh báo sớm, dự kiến được tổ chức vào Quý III/IV năm 2012

* Dự kiến GIZ sẽ tài trợ một khóa thực tập tại một cơ quan giám sát tài chính ở nước ngoài về giám sát thị trường tài chính dành cho cán bộ Ủy ban.

Ban Biên tập xin trích giới thiệu thông tin sơ bộ về tổ chức này.

 

Thông tin chung

Kinh nghiệm bao trùm về phát triển bền vững
Các dịch vụ mà Deutsche Gesellschaft für Internationale Zusammenarbeit (GIZ) cung cấp dựa trên sự đa dạng về kinh nghiệm kỹ thuật và thực tiễn quản lý. Là một tổ chức liên bang, GIZ  hỗ trợ Chính phủ Đức trong lĩnh vực hợp tác quốc tế vì mục tiêu phát triển bền vững. GIZ cũng đang quan tâm đến phát triển giáo dục quốc tế trên phạm vi toàn cầu.
 
Dịch vụ phù hợp

GIZ cung cấp theo nhu cầu, các dịch vụ thích hợp và hiệu quả cho phát triển bền vững. Để đảm bảo sự tham gia của tất cả các bên liên quan, GIZ áp dụng một cách tiếp cận toàn diện dựa trên các giá trị và các nguyên tắc tôn trọng trong xã hội Đức, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho sự thay đổi và trao quyền cho người dân để có quyền sở hữu của các quá trình phát triển bền vững của họ. GIZ luôn luôn tập trung vào mục tiêu phát triển bền vững, và có tính đến các yếu tố chính trị, kinh tế, xã hội và môi trường. GIZ hỗ trợ các đối tác ở cấp địa phương, khu vực, quốc gia và quốc tế trong việc thiết kế các chiến lược và đáp ứng các mục tiêu chính sách của họ.
 
Phát triển giải pháp
GIZ hoạt động trong nhiều lĩnh vực: phát triển kinh tế và xúc tiến việc làm, quản trị và dân chủ, an ninh, tái thiết, xây dựng hoà bình và chuyển đổi xung đột dân sự, an ninh lương thực, y tế và giáo dục cơ bản và bảo vệ môi trường, bảo tồn tài nguyên và giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu. GIZ cũng hỗ trợ/tư vấn các đối tác về góc độ quản lý và dịch vụ hậu cần nhằm đảm bảo nguyên tắc cân bằng lợi ích đa dạng.

Thông qua các chương trình và các chuyên gia đã kinh qua công tác thực tiễn, GIZ bố trí các cán bộ quản lý và nhân viên có trình độ chuyên môn ở các vị trí quan trọng ở các nước đối tác. GIZ cũng thúc đẩy mạng lưới và đối thoại giữa các bên tham gia trong hợp tác quốc tế. Phát triển năng lực cho các chuyên gia đối tác quốc gia là một cấu phần quan trọng trong các dịch vụ, và GIZ, và chúng tôi cung cấp cho các đối tác những cơ hội đa dạng để hưởng lợi từ các mối quan hệ mà họ có. GIZ cũng cung cấp cho những người trẻ tuổi một cơ hội để đạt được kinh nghiệm chuyên môn trên khắp thế giới - chương trình trao đổi cho các chuyên gia trẻ đặt nền móng cho sự nghiệp thành công tại các thị trường quốc gia và quốc tế.
 
GIZ làm việc cho ai
Hầu hết các công việc của GIZ được sự ủy nhiệm của Bộ Hợp tác và Phát triển Kinh tế Liên bang Đức. GIZ cũng hoạt động trên danh nghĩa của các Bộ khác của Đức - bao gồm cả Bộ Ngoại giao Liên bang, Bộ Liên bang về Môi trường, Bảo tồn Thiên nhiên và An toàn hạt nhân, Bộ Quốc phòng Liên bang, Bộ Kinh tế và Công nghệ Liên bang và Bộ Giáo dục và Nghiên cứu Liên bang - cũng như nước Đức và thành phố, và các khách hàng khu vực công và tư nhân ở Đức và ở nước ngoài, bao gồm cả chính phủ các nước khác, Ủy ban châu Âu, Liên Hiệp Quốc và Ngân hàng Thế giới. GIZ làm việc chặt chẽ với khu vực tư nhân và thúc đẩy sự phối hợp giữa phát triển và các lĩnh vực thương mại nước ngoài. Kinh nghiệm kết nối quan hệ của GIZ tại các nước sở tại và tại Đức là một yếu tố quan trọng cho sự hợp tác quốc tế thành công, không chỉ trong các lĩnh vực kinh doanh, nghiên cứu và văn hóa, mà còn trong đời sống xã hội.
 
Quy mô toàn cầu

GIZ hoạt động trên toàn nước Đức và tại hơn 130 quốc gia trên toàn thế giới với Văn phòng chính tại Bonn và Eschborn. GIZ có hơn 17.000 nhân viên trên toàn cầu, khoảng 70% trong số họ là người sở tại. Ngoài ra còn có khoảng 1.000 cố vấn phát triển làm việc cho GIZ. Tính đến cuối năm 2011, gần 600 chuyên gia cơ hữu có hợp đồng lao động với các tổ chức và các công ty trong lĩnh vực phát triển, trong khi 450 chuyên gia hết nhiệm kỳ tiếp tục được hỗ trợ tài chính và tư vấn. Năm 2011, khoảng 500 nhân viên trẻ được điều đi công tác nước ngoài thông qua  các chương trình của GIZ. Kết quả kinh doanh của GIZ  ước đạt 2 tỷ euro. (Số liệu tính tới thời điểm 31/12/2011)

Tổ chức

GIZ có hai Trụ sở chính tại Đức (Bonn và  Eschborn), gần Frankfurt am Main.
GIZ cũng có hai đại diện, một ở Berlin và một tại Brussels, và văn phòng đại diện tại 16 địa điểm khác trên toàn nước Đức.
Ở quan mô toàn cầu, GIZ có khoảng 90 văn phòng , trong đó, có những văn phòng ghép chung với các tổ chức phát triển khác của Đức.

TTTT

Hợp tác quốc tế

    Sau hơn 4 năm thành lập, các quan hệ hợp tác đa phương và song phương của Uỷ ban trong lĩnh vực giám sát tài chính đã và đang được triển khai tích cực.

    Ủy Ban đã chủ động, tích cực xây dựng và phát triển quan hệ hợp tác với các tổ chức quốc tế như IMF, WB, UNDP….

    Uỷ ban đã và đang phát triển có hiệu quả các quan hệ hợp tác song phương với các Cơ quan giám sát tài chính, tổ chức tài chính của các nước trong khu vực ASEAN, Đông Bắc Á, châu Âu và châu Mỹ. Trong khuôn khổ các chương trình hợp tác song phương, UBGSTCQG đã tổ chức nhiều đoàn cấp cao (cấp Chủ tịch và phó Chủ tịch) và đoàn cấp lãnh đạo Ban và đoàn chuyên viên sang khảo sát và làm việc tại cơ quan giám sát tài chính và các thành viên khác trong mạng an toàn tài chính các nước, vùng lãnh thổ trong khu vực và thế giới như Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Đài Loan, Hungary, Ailen…Trong thời gian qua, Uỷ ban cũng như đón nhiều đoàn cán bộ nước ngoài sang thăm, làm việc và công tác tại Việt Nam.

    Phát triển các quan hệ hợp tác đa phương, Uỷ ban đã tăng cường hợp tác với các tổ chức quốc tế như IMF, WB, UNDP… nhằm tranh thủ sự hỗ trợ kỹ thuật và kinh nghiệm quốc tế cho quá trình thực hiện tốt chức năng nhiệm vụ được giao của Uỷ ban. Uỷ ban đang tham gia dự án “Hỗ trợ nâng cao năng lực tham mưu, tư vấn, giám sát chính sách kinh tế vĩ mô” của UNDP, nhằm góp phần tăng cường năng lực thể chế và hiệu quả hoạt động của Uỷ ban.

    Bên cạnh đó, Ủy ban cũng đã tiếp nhận các hỗ trợ kỹ thuật từ các đối tác như Đức (GIZ), Mỹ (USAID), Ailen (IrishAid), Thụy Sỹ (SECO) và một số nước khác. Các chương trình hỗ trợ kỹ thuật đã giúp cho Ủy ban nâng cao và phát triển năng lực tham mưu, tư vấn cho Thủ tướng Chính phủ trong việc điều hành chính sách kinh tế vĩ mô; phối hoạt động giám sát và giám sát chung thị trường tài chính quốc gia.

 

Dự án “Hỗ trợ nâng cao năng lực tham mưu, thẩm tra và giám sát chính sách kinh tế vĩ mô”

Đây là Dự án được tài trợ bởi Chương trình phát triển Liên hợp quốc (UNDP) với tổng vốn là bốn triệu USD, trong đó nguồn vốn viện trợ không hoàn lại là 3,6 triệu USD, thời hạn triển khai từ năm 2010 đến 2014, do Ủy ban Kinh tế của Quốc hội là cơ quan chủ quản và các cơ quan thụ hưởng gồm Văn phòng T.Ư Đảng, Văn phòng Chính phủ, Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia và các cơ quan có liên quan của Quốc hội.

Dự án góp phần quan trọng giúp cho các cơ quan thụ hưởng và liên quan tăng cường hơn nữa sự phối hợp, năng lực và hiệu quả công tác nghiên cứu, tham mưu, thẩm tra chính sách kinh tế vĩ mô của Đảng và Chính phủ.

Dự án này góp phần vào Kết quả 1 của Kế hoạch chung của các tổ chức Liên hợp quốc tại Việt Nam: “các chính sách phát triển kinh tế và xã hội, các kế hoạch và luật pháp hỗ trợ tăng trưởng bình đẳng và toàn diện và tuân theo các giá trị và mục tiêu của Tuyên bố Thiên niên kỷ và các thỏa thuận và hiệp ước quốc tế có liên quan khác” và Đầu ra 1.10 của Chương trình hỗ trợ quốc gia của UNDP Việt Nam “kiến thức được nâng cao và các lựa chọn chính sách được xác định nhằm đẩy mạnh hơn nữa các chính sách tài chính công phục vụ người nghèo có tính đến các tác động của tự do thương mại và các cải cách tài chính”, được thực hiện thông qua việc đạt được mục tiêu tổng quát của dự án “Năng lực quốc gia về tham mưu, thẩm tra và giám sát chính sách kinh tế vĩ mô được tăng cường nhằm đảm bảo các chính sách kinh tế vĩ mô phù hợp và phục vụ người nghèo” và đưa ra các đầu ra/sản phẩm chính của dự án:

Đầu ra dự án 1: Các vấn đề, lựa chọn và giả thuyết chủ yếu về chính sách kinh tế vĩ mô được xác định (trên cơ sở đồng thuận rộng rãi) cho nghiên cứu sâu.

Đầu ra dự án 2: Các phân tích và/hoặc các nghiên cứu chính sách kinh tế vĩ mô dựa trên thực tiễn được thực hiện nhằm đưa ra các đầu vào có chất lượng cho việc hoạch định chính sách kinh tế vĩ mô. 

Đầu ra dự án 3: Năng lực của các cơ quan tham mưu, thẩm tra và giám sát chính sách và các cơ quan nghiên cứu được tăng cường trước hết để hiểu và sử dụng các kết quả nghiên cứu tốt hơn và sau đó là thực hiện và truyền đạt tốt hơn hoạt động và kết quả nghiên cứu.

Trong quá trình thực hiện, Uỷ ban Giám sát tài chính Quốc gia đã bám sát các mục tiêu, nội dung đề ra, xây dựng kế hoạch cụ thể từng năm nhằm nâng cao chất lượng hoạt động nói chung và các mục tiêu cụ thể như: Nghiên cứu về khuôn khổ pháp lý cho hoạt động giám sát hợp nhất thị trường tài chính Việt Nam; nghiên cứu các chỉ tiêu giám sát tài chính...

Các hoạt động hợp tác đã và đang triển khai trong khuôn khổ dự án:

* Tổ chức hội thảo “Tác động của thị trường chứng khoán lên thị trường tài chính” ngày 29/7/2011 tại Hà Nội.

* Tổ chức nghiên cứu “Khuôn khổ pháp lý cho hoạt động giám sát hợp nhất thị trường tài chính Việt Nam” (do Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương thực hiện).

* Tổ chức nghiên cứu “Các chỉ tiêu giám sát tài chính” (do Viện Nghiên cứu lập pháp, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội thực hiện).

TTTT

Chương trình Trao đổi kinh nghiệm phát triển Ailen (IDEAS)

Nhằm mục tiêu hỗ trợ chuyển đổi kinh tế và tăng trưởng khu vực tư nhân ở Việt Nam thông qua việc chuyển giao kiến thức, kinh nghiệm của Ailen trong quá trình phát triển kinh tế, các hoạt động hợp tác giữa NFSC và phía Ailen trong khuôn khổ Chương trình trao đổi kinh nghiệm với Ailen (IDEAS) đã thực sự được triển khai một cách hiệu quả.

Nội dung chủ yếu

* Cơ quan chủ quản: Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

* Đối tác thực hiện: Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung tâm Phân tích và Dự báo KTXH Quốc gia (Bộ Kế hoạch Đầu tư), Uỷ ban Giám sát tài chính Quốc gia, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam.

* Ba hợp phần: Điều hành kinh tế, Phát triển khu vực tư nhân và Đào tạo.

Mục tiêu

* Mục tiêu dài hạn: Hỗ trợ chuyển đổi kinh tế và tăng trưởng khu vực tư nhân ở Việt Nam thông qua việc chuyển giao kiến thức, kinh nghiệm của Ailen trong quá trình phát triển kinh tế.

* Mục tiêu ngắn hạn: Hỗ trợ các cơ quan Việt Nam về tăng cường năng lực điều hành kinh tế, trong đó năng lực dự báo, cảnh báo kinh tế và giám sát tài chính, hỗ trợ doanh nghiệp tư nhân mở rộng thị trường và khả năng hợp tác, chú trọng các doanh nghiệp trong lĩnh vực phần mềm và trao đổi kinh nghiệm giáo dục bậc cao.

Những hoạt động hợp tác đã được triển khai giữa NFSC và phía Ailen

* Uỷ ban Giám sát tài chính Quốc gia đã làm đầu mối cho các buổi làm việc của các chuyên gia Ailen với các cơ quan liên quan (Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, Cơ quan thanh tra giám sát ngân hàng - Ngân hàng Nhà nước, Cục Quản lý và Giám sát bảo hiểm - Bộ Tài chính, Trung tâm Phân tích và Dự báo kinh tế - Viện Khoa học xã hội Việt Nam).

* Từ 2009 đến nay, hằng năm, Chương trình đều tổ chức chuyến khảo sát cho các cán bộ Ủy ban tới Ailen trao đổi kinh nghiệm.

* Năm 2009, tổ chức Hội thảo “Khủng hoảng tài chính và vấn đề giám sát tài chính vĩ mô”.

* Năm 2010, tổ chức Hội thảo “Quản lý và giám sát tài chính công trước những vấn đề về nợ công ở Châu Âu và những hàm ý đối với Việt Nam”;

*Tháng 8/2011 tại Hà Nội, Uỷ ban đã làm đầu mối tổ chức các buổi làm việc của chuyên gia Ngân hàng Trung ương Ailen với một số cơ quan của Quốc hội và Chính phủ.

* Tổ chức hội thảo “Tác động của thị trường bất động sản lên thị trường tài chính Việt Nam, những khuyến nghị chính sách” vào ngày 18/8/2011 tại Hà Nội với sự tham gia của khoảng 200 đại biểu là các nhà quản lý, các nhà khoa học, các doanh nghiệp trong và ngòai nước.

* Cử các cán bộ của Uỷ ban tham gia tham gia Khoá tập huấn về phân tích và dự báo KT – XH do Trung tâm Thông tin và Dự báo kinh tế - xã hội Quốc gia phối hợp với Viện Nghiên cứu Kinh tế - xã hội Ailen tổ chức tại Hà Nội.

* Tổ chức chuyến khảo sát Ailen từ 05 – 11/12/2011.

TTTT