Tin tức - Sự kiện

Căng thẳng tỉ giá, NHNN tuyên bố sẵn sàng bán ngoại tệ để can thiệp

Với diễn biến tỉ giá những ngày gần đây, NHNN tuyên bố sẵn sàng bán ngoại tệ để can thiệp. Ảnh: T.C.A

Trước diễn biến tỉ giá tăng nóng trong thời gian gần đây, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết sẽ sẵn sàng bán ngoại tệ với tỉ giá thấp hơn tỉ giá bán niêm yết hiện nay để bình ổn thị trường, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô.

Thanh khoản thị trường đảm bảo

Ngày 2.7, tỉ giá trung tâm niêm yết ở mức 22.635 đồng, giảm 15 đồng so với phiên trước đó. Với biên độ +/-3% đang được áp dụng, tỉ giá trần là 23.314VND/USD và tỉ giá sàn là 21.956VND/USD. Tại Vietcombank, tỉ giá niêm yết ở mức 23.005-23.075VND/USD (mua vào - bán ra). Trên thị trường tự do, tỉ giá được niêm yết ở mức 23.090 - 23.120 VND/USD (mua vào - bán ra).

Với những diễn biến của tỉ giá căng thẳng trong những ngày qua, ông Phạm Thanh Hà - Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ, NHNN - cho biết từ ngày 18.6 đến nay, tỉ giá có diễn biến tăng, đến ngày 2.7 cao hơn khoảng trên 1,2% so với cuối năm 2017.

Nói về nguyên nhân tỉ giá tăng những ngày qua, ông Phạm Thanh Hà cho rằng chủ yếu là do: Thứ nhất, lãi suất USD trên thị trường liên ngân hàng tăng theo xu hướng tăng của lãi suất thế giới trong khi lãi suất liên ngân hàng VND vẫn ở mức thấp khiến điểm chênh lệch lãi suất VND - USD tăng mức âm. Thứ hai, một số yếu tố trong và ngoài nước tác động tới tâm lý thị trường như: Thị trường chứng khoán trong nước một số phiên giảm điểm mạnh, USD tăng giá trên thị trường thế giới.

Đánh giá về tỉ giá và thị trường ngoại tệ 6 tháng đầu năm 2018, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ cho biết: “Tỉ giá và thị trường ngoại tệ trong gần 5 tháng đầu năm tương đối ổn định nhờ thị trường trong nước và quốc tế có nhiều yếu tố thuận lợi như cán cân thương mại thặng dư, FDI giải ngân ở mức cao; một số thương vụ bán vốn thu hút lượng lớn vốn FII vào Việt Nam; chỉ số USD Index thế giới ít biến động. Trong bối cảnh cung ngoại tệ dồi dào, NHNN mua được lượng lớn ngoại tệ để tăng dự trữ ngoại hối, góp phần củng cố an ninh tài chính tiền tệ quốc gia và tăng khả năng can thiệp thị trường ngoại tệ khi cần thiết. Từ cuối tháng 5 đến nay, có một số ngày tỉ giá tăng khá nhanh, tuy nhiên thanh khoản thị trường vẫn đảm bảo, trạng thái ngoại tệ vẫn duy trì ở mức dương, các giao dịch ngoại tệ diễn ra thông suốt, mọi nhu cầu mua ngoại tệ hợp pháp của nền kinh tế được đáp ứng đầy đủ, kịp thời”.

Sẵn sàng bán ngoại tệ để bình ổn thị trường

Nói về định hướng điều hành của NHNN trong thời gian tới, ông Hà cho biết NHNN sẽ tiếp tục theo dõi sát diễn biến thị trường trong và ngoài nước, lưu tâm đến lộ trình và tác động của việc tăng lãi suất của Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và tác động của việc này, quan hệ thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, động thái của Ngân hàng Trung ương Châu Âu và Ngân hàng Trung ương Nhật Bản cũng như tình hình cung cầu ngoại tệ trong nước để điều hành tỉ giá trung tâm linh hoạt, phù hợp. NHNN tiếp tục sử dụng đồng bộ các biện pháp và công cụ chính sách tiền tệ khác, sẵn sàng bán ngoại tệ can thiệp thị trường. Nếu cần thiết, NHNN sẽ bán ngoại tệ với tỉ giá thấp hơn tỉ giá bán niêm yết hiện nay để bình ổn thị trường, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô.

Trao đổi với PV Báo Lao Động, TS Nguyễn Đức Độ - Phó Viện trưởng Viện Kinh tế tài chính, Học viện Tài chính - cho biết: “Với mức dự trữ ngoại hối của NHNN vào khoảng 63 tỉ USD là thừa để ổn định thị trường trong ngắn hạn. NHNN hiện vẫn đang mua ròng USD, vì vậy áp lực cung cầu không phải nguyên nhân khiến tỉ giá tăng mà chủ yếu tỉ giá tăng theo thị trường thế giới”.

Dự báo về tỉ giá từ nay đến cuối năm 2018, ông Nguyễn Đức Độ cho biết: “Người quyết định tỉ giá trên thị trường Việt Nam hiện nay vẫn là NHNN, vì vậy tôi tin rằng, dù thế giới có thể biến động mạnh thì NHNN sẽ có biện pháp ổn định. Trong cách điều hành tỉ giá trung tâm của NHNN thì các biến động bên ngoài chỉ chiếm tỉ trọng nhất định, mục tiêu của nhà nước vẫn là ổn định kinh tế vĩ mô. Hiện tại chưa mất cân đối cung cầu một cách lớn. Nếu NHNN không mua USD để tăng dự trữ nữa thì có khi USD còn giảm”. 

Nguồn: Laodong.vn