Tin tức - Sự kiện

DIỄN VĂN CHÀO MỪNG CỦA THỦ TƯỚNG NGUYỄN TẤN DŨNG tại Hội nghị ổn định tài chính khu vực Đông Á

"Trọng tâm chương trình tái cơ cấu thị trường tài chính Việt Nam là tái cơ cấu hệ thống ngân hàng, tăng cường hạ tầng tài chính, đổi mới cơ chế ổn định tài chính và giám sát tài chính theo thông lệ và chuẩn mực quốc tế nhằm đảm bảo cho tăng trưởng và ổn định kinh tế vĩ mô; tăng cường kết nối, phối hợp khu vực và quốc tế, đặc biệt là đổi mới cơ chế phối hợp trong giám sát tài chính và đề cao vai trò của các tổ chức tài chính quốc tế" - Thủ tướng nhấn mạnh khi phát biểu chào mừng tại Hội nghị.

Thưa các nhà khoa học,

Thưa quý vị đại biểu và các vị khách quý,

Hôm nay, tôi rất vui mừng tham dự và phát biểu khai mạc trọng thể Hội nghị Ổn định tài chính khu vực Đông Á với chủ đề: “Khuôn khổ ổn định và giám sát tài chính trong môi trường nhiều biến động”. Thay mặt Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, tôi nhiệt liệt chào mừng quý vị đại biểu, đại diện các cơ quan quản lý, các cơ quan hoạch định chính sách, các cơ quan giám sát tài chính quốc tế và Việt Nam đã đến dự Hội nghị rất có ý nghĩa này.

Thưa quý vị và các bạn,

Mấy thập kỷ qua, các quốc gia Đông Á đã đạt được những thành tựu to lớn trong phát triển kinh tế, trong liên kết nội khối cũng như trong hội nhập với kinh tế thế giới. Những thành tựu đó đã làm cho Đông Á thực sự đóng vai trò động lực quan trọng trong tiến trình phát triển kinh tế toàn cầu. Quá trình liên kết, hội nhập sâu trong lĩnh vực tài chính, tăng cường liên kết chính sách kinh tế vĩ mô đã góp phần quan trọng để mỗi quốc gia Đông Á khắc phục hậu quả của khủng hoảng tài chính trước đây và giảm nhẹ tác động tiêu cực của suy thoái kinh tế toàn cầu đang diễn ra hiện nay. Trong quá trình này, nhiều nền kinh tế đã thực hiện cải cách toàn diện và sâu sắc hệ thống thể chế tài chính, đổi mới cơ chế phối hợp trong giám sát tài chính và đề cao vai trò của các tổ chức tài chính quốc tế nhằm vận dụng tối đa các kinh nghiệm và phát huy hiệu quả các giải pháp triển khai, giúp củng cố nền tảng cho quá trình phục hồi kinh tế toàn cầu cũng như tạo ra nhiều thay đổi về diện mạo và cấu trúc hệ thống tài chính thế giới. Tuy nhiên, tôi cũng đồng ý với đánh giá của nhiều nhà nghiên cứu và tổ chức tài chính quốc tế cho rằng, những hệ quả của cuộc khủng hoảng tài chính thế giới và suy thoái kinh tế toàn cầu, những diễn biến phức tạp hiện nay trên thị trường tài chính thế giới đang đặt hệ thống tài chính khu vực Đông Á trước không ít rủi ro, đòi hỏi các nhà lãnh đạo, các nhà hoạch định chính sách tài chính, các cơ quan giám sát phải tiếp tục lộ trình cải cách, tăng cường phối hợp chính sách và giám sát thị trường tài chính hiệu quả để xây dựng một hệ thống tài chính Đông Á an toàn hơn, bền vững hơn.

Thưa quý vị và các bạn,

Ở đất nước chúng tôi, sau hơn 25 năm thực hiện đường lối đổi mới dưới sự lãnh của Đảng Cộng sản Việt Nam, bằng sự nỗ lực to lớn của nhân dân cả nước, sự ủng hộ và hợp tác của cộng đồng quốc tế, đã vượt qua nhiều khó khăn thách thức, Việt Nam đã đạt được những thành tựu to lớn và có ý nghĩa lịch sử: Đất nước đã ra khỏi tình trạng kém phát triển, đứng vào nhóm nước có thu nhập trung bình; kinh tế vĩ mô cơ bản ổn định, duy trì tốc độ tăng trưởng khá cao (khoảng 7%/năm); đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được cải thiện rõ rệt; chính trị xã hội ổn định; quốc phòng, an ninh được giữ vững, trật tự an toàn xã hội được bảo đảm. Vị thế quốc tế của Việt Nam không ngừng được nâng cao. Tuy nhiên, Việt Nam vẫn còn là một nước nghèo, những thành tựu đạt được còn chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế; kinh tế phát triển chưa thật bền vững; năng suất, chất lượng, hiệu quả, sức cạnh tranh còn thấp; thể chế kinh tế, chất lượng nguồn nhân lực, kết cấu hạ tầng vẫn là những điểm yếu, cản trở sự phát triển. Nhiều lĩnh vực văn hóa, xã hội còn hạn chế, bất cập...

Bước vào giai đoạn phát triển mới, hiện nay Việt Nam đang thực hiện chiến lược tiếp tục đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá và phát triển nhanh, bền vững đất nước; phấn đấu xây dựng Việt Nam cơ bản  trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại vào năm 2020. Để đạt được mục tiêu này, Việt Nam đang thực hiện chuyển đổi mô hình tăng trưởng gắn với cơ cấu lại nền kinh tế, tập trung vào cơ cấu lại sản xuất dịch vụ, cơ cấu lại đầu tư, cơ cấu lại hệ thống doanh nghiệp nhà nước, hệ thống tài chính tín dụng, điều chỉnh chiến lược thị trường theo hướng nâng cao chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh nền kinh tế. Trong Chương trình hội nghị, các thành viên Chính phủ Việt Nam sẽ thông tin thêm với quý vị về các nội dung của chương trình tái cấu trúc này. Tôi chỉ xin nhấn mạnh, trọng tâm chương trình tái cơ cấu thị trường tài chính Việt Nam là tái cơ cấu hệ thống ngân hàng, tăng cường hạ tầng tài chính, đổi mới cơ chế ổn định tài chính và giám sát tài chính theo thông lệ và chuẩn mực quốc tế nhằm đảm bảo cho tăng trưởng và ổn định kinh tế vĩ mô; tăng cường kết nối, phối hợp khu vực và quốc tế, đặc biệt là đổi mới cơ chế phối hợp trong giám sát tài chính và đề cao vai trò của các tổ chức tài chính quốc tế nhằm đối phó hiệu quả hơn với các rủi ro hệ thống, có tính liên thông trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế, toàn cầu hóa ngày càng sâu rộng.

Thưa quý vị đại biểu và khách quý,

Với cách đặt vấn đề như vậy, tôi hoan nghênh Uỷ ban Giám sát tài chính Quốc gia Việt Nam đã phối hợp với Bộ Tài chính, Bộ Ngoại giao, Văn phòng Chính phủ tổ chức Hội nghị Ổn định tài chính khu vực Đông Á với chủ đề thiết thực và rất có ý nghĩa cả đối với Việt Nam trong giai đoạn phát triển mới. Đây cũng là hội nghị quốc tế lần đầu tiên về ổn định tài chính và giám sát vĩ mô tổ chức tại Việt Nam. Trong bối cảnh thị trường tài chính quốc tế và Việt Nam tiềm ẩn nhiều bất ổn, việc nỗ lực tổ chức Hội nghị này là minh chứng mạnh mẽ cho quyết tâm cải cách hệ thống tài chính theo hướng an toàn, vững chắc tạo tiền đề duy trì đà tăng trưởng và phát triển bền vững của Chính phủ Việt Nam.

Tôi tin tưởng rằng Hội nghị lần này, với sự tham dự đông đảo của gần 400 nhà quản lý, nhà hoạch định chính sách sẽ là diễn đàn với những trao đổi cởi mở, thẳng thắn, chia sẻ các kết quả nghiên cứu, các kinh nghiệm, các nhận định cũng như đưa ra các ý tưởng, các kiến nghị, đề xuất những giải pháp chính sách thiết thực, cụ thể thúc đẩy ổn định và phát triển bền vững ở Việt Nam nói riêng và có ý nghĩa tầm khu vực, quốc tế nói chung; qua đó, sẽ góp phần tăng cường mối quan hệ hợp tác giữa các cơ quan giám sát khu vực Đông Á, giữa khu vực Đông Á với các khu vực khác trên bình diện toàn cầu. Hội nghị cũng là diễn đàn để cơ quan giám sát và các định chế tài chính tham gia thị trường hướng tới hành động vì mục tiêu phát triển bền vững và thịnh vượng toàn cầu. Tôi tin rằng, hội nghị sẽ rút ra được nhiều bài học bổ ích và góp phần thắt chặt các mối quan hệ hợp tác song phương và đa phương trong lĩnh vực ổn định và giám sát tài chính.

Thay mặt Chính phủ Việt Nam, một lần nữa chúc mừng các Đại biểu về tham dự Hội nghị và mong muốn tiếp tục nhận được sự hợp tác, hỗ trợ của các quốc gia, các tổ chức và các học giả quốc tế đối với công cuộc đổi mới, hội nhập và phát triển của Việt Nam nói chung và công tác quản lý, giám sát tài chính nói riêng. Chúc Hội nghị thành công tốt đẹp. Chúc quý vị đại biểu, các nhà quản lý, các chuyên gia hoạch định chính sách sức khỏe, hạnh phúc và thành đạt. Chúc các vị khách quý có những ngày làm việc, tham quan bổ ích và thú vị tại Việt Nam.

Xin trân trọng cảm ơn./.