Tin tức - Sự kiện

LỄ KỶ NIỆM 10 NĂM THÀNH LẬP ỦY BAN GIÁM SÁT TÀI CHÍNH QUỐC GIA

Sáng ngày 06/3/2018, tại Trung tâm hội nghị quốc tế, số 11 Lê Hồng Phong, Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia (Uỷ ban) đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập (03/3/2008 – 03/3/2018). Đặc biệt, Lễ kỷ niệm vinh dự được đón Ủy viên Bộ chính trị - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tới dự và phát biểu chỉ đạo.

Tham dự Lễ kỷ niệm cùng với cán bộ, công chức Ủy ban có lãnh đạo nhiều bộ ngành như Văn phòng Chính phủ, Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Ủy ban chứng khoán Nhà nước…; các thành viên của Tổ tư vấn Thủ tướng, các thành viên Hội đồng chính sách tiền tệ quốc gia; lãnh đạo định chế tài chính, các trường đại học, các viện nghiên cứu, các học giả trong và ngoài nước; nhiều lãnh đạo đứng đầu các cơ quan báo chí và truyền thông như Thông tấn xã Việt Nam, Báo điện tử Đảng cộng sản Việt Nam, báo Tiền phong... cùng đông đảo phóng viên các cơ quan thông tấn, báo chí khác.

Đặc biệt, Lễ kỷ niệm của Ủy ban vinh dự được đón Ủy viên Bộ chính trị - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tới dự và phát biểu chỉ đạo.

 

Trong diễn văn khai mạc, thay mặt Ban lãnh đạo Ủy ban, Quyền Chủ tịch Ủy ban Trương Văn Phước bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và hỗ trợ kịp thời, đúng đắn của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành trung ương, các cấp chính quyền địa phương... đối với hoạt động của Ủy ban thời gian qua; cảm ơn sự giúp đỡ và hợp tác quý báu của các tổ chức quốc tế, lòng biết ơn và sự trân trọng đối với công lao của các thế hệ Lãnh đạo Ủy ban, của toàn thể cán bộ công chức, người lao động đã và đang công tác tại Ủy ban, đã đóng góp tích cực, hỗ trợ cho Ủy ban vượt qua mọi thách thức, hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.

Quyền Chủ tịch Ủy ban Trương Văn Phước đã điểm lại những mốc hình thành và phát triển, những kết quả đạt được, những vấn đề cần hoàn thiện cũng như định hướng phát triển của Ủy ban. Trong thời gian qua, Ủy ban đã hoàn thành tốt chức năng là cơ quan tham mưu tư vấn cho Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ về thị trường tài chính và giám sát thị trường tài chính. Phân tích, đánh giá, dự báo tác động của chính sách kinh tế vĩ mô đối với thị trường tài chính; phối hợp với các bộ, ngành liên quan trình Thủ tướng Chính phủ về chiến lược, định hướng phát triển thị trường tài chính; kiến nghị đối với các cơ quan nhà nước về cơ chế giám sát, áp dụng các thông lệ, chuẩn mực quốc tế về giám sát thị trường tài chính. Điều phối hoạt động giám sát chuyên ngành; giám sát chung thị trường tài chính và việc chấp hành các thông lệ, chuẩn mực quốc tế về hoạt động giám sát của các cơ quan thanh tra, giám sát chuyên ngành trong lĩnh vực ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm. Giám sát các điều kiện được cấp phép hoạt động của các tổ chức tín dụng, tổ chức tín dụng phi ngân hàng hoạt động trong lĩnh vực ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm. Đề xuất với Thủ tướng Chính phủ việc ban hành các quy định trong điều phối hoạt động giám sát thị trường tài chính quốc gia (ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm). Phân tích, dự báo, cảnh báo mức độ an toàn hệ thống tài chính-ngân hàng và nguy cơ rủi ro đối với thị trường tài chính và kinh tế vĩ mô; thiết lập cơ sở dữ liệu, tổng hợp, xử lý và cung cấp các thông tin về thị trường tài chính quốc gia báo cáo Thủ tướng Chính phủ. Kiến nghị với các cơ quan thanh tra-giám sát chuyên ngành và cấp có thẩm quyền xử lý vi phạm đối với các tổ chức, cá nhân không chấp hành hoặc không thực hiện đầy đủ các điều kiện trong hoạt động ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm. Thực hiện các nhiệm vụ khác do Thủ tướng Chính phủ giao.

Để thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ được giao Ủy ban đã chú trọng và xây dựng cơ sở dữ liệu đồng bộ về thị trường tài chính; nghiên cứu, áp dụng các nguyên tắc, chuẩn mực và thông lệ giám sát quốc tế vềđịnh dạng, đo lường và ngăn ngừa rủi ro để nhận địnhđúng, đủ và kịp thời các rủi ro hệ thống, rủi ro chéo, rủi ro hoạt động khi giám sát từ xa; thực hiện nhiều cuộc khảo sát trực tiếp và gián tiếp định kỳ, đột xuất với các TCTD, doanh nghiệp, hộ gia đình, tham vấn các chuyên gia kinh tế, tài chính, các nhà làm chính sách… Các thế hệ lãnh đạo của Ủy ban đều là thành viên của Tổ tư vấn kinh tế cho Thủ tướng Chính phủ, Hội đồng tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia nên các nghiên cứu, khảo sát của Ủy ban có tính thời sự, thực tiễn và khoa học. Ủy ban mạnh dạn ứng dụng hệ thống giám sát dựa trên rủi ro PRISM qua chuyển giao công nghệ của NHTW Ireland, xây dựng mô hình dự báo tăng trưởng GDP, mô hình dự báo CPI, nghiên cứu và công bố chỉ số dẫn báo (LEI)… Phương pháp giám sát dựa trên rủi ro theo cách tiếp cận trên đã giúp Ủy ban hoàn thành tốt vai trò tham mưu, tư vấn cho Thủ tướng Chính phủ theo chức năng và nhiệm vụ được giao.

Nhìn lại 10 năm hình thành và phát triển, tự hào về những kết quả đã đạt được, đồng thời, Ủy ban cũng ý thức được trách nhiệm về những yêu cầu đặt ra trong giai đoạn tới. Ủy ban cần tiếp tục nỗ lực nhiều hơn nữa để khắc phục những tồn tại, hạn chế; chủ động, linh hoạt trong công tác tham mưu, tư vấn, theo sát các chủ trương, đường lối của Đảng và Nhà nước qua từng thời kỳ, hoàn thành tốt các nhiệm vụ đặt ra, tạo nền tảng vững chắc cho sự phát triển mạnh mẽ và bền vững của Ủy ban trong tương lai.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao và biểu dương những nỗ lực và đóng góp của Ủy ban trong việc tham mưu, tư vấn cho Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ trong điều hành kinh tế vĩ mô, quản lý và giám sát thị trường tài chính. Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng chỉ đạo nhiều vấn đề quan trọng mà Ủy ban phải tiếp tục hoàn thiện để có thể nâng cao vai trò và vị thế của Ủy ban trong tương lai. Thủ tướng chỉ đạo công tác xây dựng báo cáo trong thời gian tới cần phải có bước chuyển biến mạnh mẽ cả về chất và lượng. Ủy ban cần chủ động phối hợp với các bộ, ngành, địa phương và các cơ quan liên quan nghiên cứu, tham mưu đề xuất cho Thủ tướng và Chính phủ cơ chế và những quyết sách điều phối và giám sát hiệu quả hơn thị trường tài chính trong đó có việc giám sát các tập đoàn tài chính và điều hành kinh tế vĩ mô...

Cũng tại buổi lễ, thay mặt Nhà nước và Chính phủ. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trao tặng Huân chương Lao động Hạng Ba cho Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia, Huân chương Độc lập Hạng Nhì cho đồng chí Lê Đức Thúy, nguyên Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia, Huân chương Lao động Hạng Nhì cho đồng chí Vũ Viết Ngoạn, nguyên Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia, Tổ trưởng Tổ Tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ, Huân chương Lao động Hạng Nhì cho đồng chí Nguyễn Văn Khách, Phó Chủ tịch Ủy ban, Huân chương Lao động Hạng Ba cho đồng chí Trương Văn Phước, Quyền Chủ tịch Ủy ban, đồng chí  Đào Duy Tuấn, nguyên Chánh Văn phòng Ủy ban.

Thủ tướng cũng trao Bằng khen Thủ tướng cho Ông Ngô Văn Hóa, Phó Chánh Văn phòng Ủy ban, Ông Lê Văn Cương, Phó Giám đốc Trung tâm Thông tin Giám sát tài chính Quốc gia, Ông Nguyễn Hòa Bình, Trưởng phòng, Phòng Hệ thống, Trung tâm Thông tin Giám sát tài chính Quốc gia.

Trong phát biểu đáp từ, Quyền Chủ tịch Ủy ban một lần nữa bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và hỗ trợ kịp thời, đúng đắn của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, sự hợp tác giúp đỡ của các bộ, ngành trung ương và các cơ quan, đoàn thể liên quan trong suốt quá trình hoạt động của Ủy ban. Những phát biểu chỉ đạo của Thủ tướng sẽ được Ủy ban quán triệt và thực hiện nghiêm túc. Ủy ban sẽ tiếp tục nỗ lực nhiều hơn nữa để khắc phục những tồn tại, hạn chế; theo sát các chủ trương, đường lối của Đảng và Nhà nước để chủ động, linh hoạt trong công tác tham mưu, tư vấn, hoàn thành tốt các nhiệm vụ đặt ra, tạo nền tảng vững chắc cho sự phát triển mạnh mẽ và bền vững của Ủy ban trong tương lai.

Thay mặt Đảng ủy, Ban Lãnh đạo và toàn thể cán bộ, công chức và người lao động của Ủy ban Quyền Chủ tịch cũng trân trọng cảm ơn các đồng chí Lãnh đạo, nguyên Lãnh đạo Đảng, Nhà nước đại diện lãnh đạo các Ban, Bộ, Ngành Trung ương, địa phương, các tổ chức tài chính, tiền tệ quốc tế, các đồng chí Lãnh đạo Ủy ban qua các thời kỳ cùng toàn thể các quý vị đại biểu đến dự và chung vui với Ủy ban trong buổi lễ trọng thể kỷ niệm 10 năm thành lập. 

Phòng TTTT