Tin tức - Sự kiện

ỦY BAN ĐỒNG BẢO TRỢ HỘI NGHỊ TÀI CHÍNH QUỐC TẾ LÀN THỨ 7

Ngày 23/3/ 2018, tại Trung tâm hội nghị của khách sạn Continential, Hà Nội, đã diễn ra Hội nghị tài chính quốc tế  lần 7 với chủ đề “Xu hướng hợp tác giữa kinh tế Hàn Quốc và Việt Nam”. Hội nghị do cơ quan truyền thông EDAILY ( Hàn Quốc) tổ chức với sự đồng bảo trợ của Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia (NFSC) và Cơ quan giám sát tài chính Hàn Quốc (FSS).

Hội nghị nằm trong chuỗi các sự kiện chào mừng nhân chuyến thăm của Tổng thống Hàn Quốc đến Việt Nam. Hội nghị có sự tham dự của Ông Choi JongKu – Chủ tịch cơ quan dịch vụ tài chính Hàn Quốc, Ông Lim Jea-Hoon – Phó Đại sứ kiêm Tổng lãnh sự quán Hàn Quốc tại Việt Nam, đại diện các cơ quan quản lý Việt Nam như Bộ Kế hoạch và đầu tư, Ủy ban chứng khoán nhà nước…cùng đông đảo các doanh nghiệp Hàn Quốc và Việt Nam. Phó Chủ tịch Hà Huy Tuấn đã dẫn đầu đoàn cán bộ NFSC tham dự hội nghị và có phát biểu khai mạc. Phó Trưởng ban Giám sát tổng hợp Nguyễn Việt Dũng đã có bài tham luận.

Nội dung của Hội nghị tập trung vào các chủ đề chính: Kinh tế vĩ mô và thị trường tài chính Việt Nam, Tài chính kỹ thuật số và hội tụ, Xu hướng đầu tư của Hàn Quốc vào Việt Nam và các vấn đề pháp lý; Xu hướng khởi nghiệp tại Việt Nam trong tương quan so sánh với Hàn Quốc; Bảo hiểm; Vốn đầu tư xã hội (SOC)…

Trong phần khai mạc, Phó Chủ tịch Hà Huy Tuấn bày tỏ sự vui mừng được tham dự và phát biểu tại buổi lễ khai mạc Hội nghị, thay mặt cho Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia, tôi xin gửi đến quý vị đại biểu, các nhà đầu tư, các doanh nghiệp quốc tế và Việt Nam lời chào mừng nồng nhiệt nhất.

Theo Phó Chủ tịch, thời điểm hiện nay, việc cùng nhau trao đổi nhằm tìm ra phương thức nhằm tiếp tục thúc đẩy hợp tác tài chính Hàn Quốc - Việt Nam là một công tác hết sức có ý nghĩa. Đánh giá cao vai trò của FSS, EDAILY khi đề xuất sáng kiến tổ chức và đồng bảo trợ Hội nghị, Phó Chủ tịch hy vọng rằng, thông qua Hội nghị tài chính quốc tế lần này, Việt Nam và Hàn Quốc sẽ phát huy những kết quả đã đạt được, tìm ra nền tảng của sự phát triển trong tương lai, đề xuất được tầm nhìn mới về hòa bình, thịnh vượng và phát triển. 

Việt Nam và Hàn Quốc là hai quốc gia có nhiều điểm tương đồng về truyền thống văn hóa, bối cảnh lịch sử và tình cảm con người. Đây là yếu tố vô cùng quan trọng trong quá trình duy trì hợp tác song phương giữa hai nước, trong đó thúc đẩy hợp tác kinh tế, đặc biệt về tài chính,là yếu tố quan trọng trong việc củng cố hơn nữa mối quan hệ song phương. Quan hệ song phương, mối  Việt Nam - Hàn Quốc đang duy trì ở mức tốt nhất. Hàn Quốc hiện là quốc gia đứng đầu về đầu tư tại Việt Nam

Trên cơ sở nền tảng đó, trong những năm gần đây, cơ quan giám sát tài chính hai nước đã có nhiều hoạt động hợp tác cụ thể, thiết thực như: NFSC đã ký Biên bản ghi nhớ với Ủy ban dịch vụ tài chính Hàn Quốc –FSC (năm 2016); tiếp xúc, trao đổi kinh nghiệm với Ủy ban Giám sát tài chính - FSS, Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BOK), Ủy ban chứng khoán Hàn Quốc, Hiệp hội đầu tư tài chính Hàn Quốc, Sở giao dịch chứng khoán Tong Yang, và làm việc với các tập đoàn tài chính, các ngân hàng và doanh nghiệp Hàn Quốc khác. NFSC đã chủ trì tổ chức thành công Hội nghị ổn định tài chính Đông Á (năm 2012), phối hợp với FSC tổ chức Hội thảo về phát triển thị trường vốn cho doanh nghiệp khởi nghiệp (năm 2016) với sự tham gia của Lãnh đạo FSS, FSC cùng đông đảo các nhà đầu tư, doanh nghiệp Hàn Quốc. Có thể nói, các hoạt động hợp tác của các cơ quan giám sát tài chínhhai bên đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận, góp phần thúc đẩy hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực tài chính.

 Phòng TTTT