English
20/092019
Không chỉ đứng đầu ở Việt Nam, Vietcombank còn được quốc tế công nhận với “mưa giải thưởng”

Trong hệ thống ngân hàng Việt Nam hiện nay, Vietcombank là cái tên không chỉ phổ biến đối với hàng triệu người dùng mà còn ngày càng thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư. Mặc dù mạng lưới giao dịch chỉ bằng một nửa so với các ngân hàng thương mại có vốn Nhà nước khác là BIDV, VietinBank và Agribank, nhưng hiệu quả hoạt động của Vietcombank đang cao gấp hơn 2 lần các ngân hàng bạn. Trên thị trường chứng khoán, Vietcombank là ngân hàng có giá trị cổ phiếu cao nhất, cũng là doanh nghiệp có vốn hóa thuộc top cao nhất toàn thị trường.

Sự thành công được cả trong nước và quốc tế ghi nhận

Ở trong nước, ngoài sự thể hiện qua các con số có thể dễ dàng nhìn thấy như lợi nhuận, giá cổ phiếu, lượng khách hàng, sự đi đầu về công nghệ, về quản trị rủi ro như tiên phong áp dụng Basel II…thì Vietcombank cũng được nhiều các tổ chức ghi nhận bằng các giải thưởng.

Chẳng hạn Vietnam Report ghi nhận Vietcombank là ngân hàng có thương hiệu uy tín nhất Việt Nam căn cứ theo kết quả đánh giá tài chính ngân hàng; đánh giá uy tín trên truyền thông bằng phương pháp Media coding; và khảo sát khách hàng, các ngân hàng và chuyên gia ngành tài chính – ngân hàng. Vietcombank cũng dẫn đầu các ngân hàng trong danh sách doanh nghiệp tỷ USD hiệu quả nhất Việt Nam do Tạp chí Nhịp cầu Đầu tư bình chọn. Tạp chí Forbes Việt Nam thì ghi nhận Vietcombank là ngân hàng có giá trị vốn hóa cao nhất thị trường với giá trị vượt 10 tỷ USD, còn Thời báo kinh tế Việt Nam ghi danh đây là ngân hàng thuộc top 10 thương hiệu mạnh 2019.

Trên thị trường thế giới, Vietcombank cũng được các tổ chức tài chính uy tín ghi nhận với các giải thưởng danh giá. Chẳng hạn hồi cuối tháng 5 vừa qua, Vietcombank được tạp chí The Asian Banker trao tặng các giải thưởng Ngân hàng giao dịch tốt nhất Việt Nam, Ngân hàng cung cấp dịch vụ ngoại hối tốt nhất Việt Nam và Ngân hàng cung cấp dịch vụ quản lý tiền mặt tốt nhất Việt Nam”.

Vào tháng 6/2019, tổ chức thẻ quốc tế Visa ghi nhận Vietcombank là “Champion Security Award” nhờ có tỷ lệ gian lận về thẻ thấp nhất so với các ngân hàng khác tại Việt Nam cũng như trong khu vực Đông Nam Á. Nhà băng cũng nhận đánh giá là đơn vị đầu ngành với những sáng kiến đổi mới, thể hiện sự tập trung chiến lược vào an ninh dữ liệu và chuẩn chi thanh toán.

Trong nhiều năm liên tiếp, Vietcombank cũng được The Asian Banker bình chọn là Ngân hàng có bảng cân đối vững mạnh nhất, Ngân hàng đối tác tốt nhất Việt Nam, cùng nhiều giải thưởng trên các lĩnh vực: Bán lẻ, tài trợ thương mại, giao dịch, sản phẩm thẻ tín dụng, ngoại hối, quản lý tiền mặt…

Và mới đây nhất, ngày 17/09/2019, Vietcombank là đơn vị duy nhất của Việt Nam được Tạp chí Alpha SEA mời tham dự lễ trao giải và nhận giải thưởng Ngân hàng tốt nhất Việt Nam năm 2019. Được biết Tạp chí Alpha SEA có nội dung chuyên về đầu tư, tập trung vào thị trường vốn và ngân hàng ở Đông Nam Á. Với 6 ấn phẩm phát hành hàng năm, Alpha SEA cung cấp thông tin cho đối tượng độc giả là các nhà đầu tư ở khắp châu Âu, châu Mỹ, châu Á Thái Bình Dương về thị trường Đông Nam Á.

Giải thưởng của Tạp chí Alpha SEA dành cho các định chế tài chính xuất sắc nhất và các doanh nghiệp hàng đầu khu vực Đông Nam Á được tổ chức định kỳ hàng năm gồm giải thưởng dành cho đơn vị tiêu biểu trong khu vực và giải thưởng dành cho các đơn vị dẫn dầu thuộc các lĩnh vực khác nhau tại mỗi quốc gia. Năm 2019, với 218 hồ sơ tham dự giải từ 6 quốc gia, trong đó có 13 hồ sơ từ các ngân hàng, định chế tài chính tại Việt Nam, qua quá trình xét duyệt kỹ lưỡng với các tiêu chí đánh giá khắt khe bao gồm các thương vụ và lượng giao dịch trong năm vừa qua, Alpha SEA đã lựa chọn ra các đơn vị tiêu biểu nhất cho từng hạng mục giải thưởng. Ngân hàng được trao giải không nhất thiết phải là ngân hàng có quy mô, tổng tài sản lớn nhất, mà là đơn vị hoạt động hiệu quả và phát triển nhất.

Đánh giá về giải thưởng “Ngân hàng tốt nhất Việt Nam” được trao cho Vietcombank, Alpha SEA nhận định: với việc giữ vững vị thế dẫn đầu, Vietcombank là lựa chọn hàng đầu của các doanh nghiệp, định chế tài chính với mạng lưới khách hàng phát triển ngày một rộng khắp. Vietcombank là ngân hàng đứng đầu về lợi nhuận tại Việt Nam và có kết quả vựợt trội trên tất cả các chỉ tiêu được đánh giá, bao gồm các chỉ số tài chính như lợi nhuận trước thuế và sau thuế, tỷ lệ nợ xấu, dự phòng, ROE, CAR và NIM cũng như tổng tài sản, dư nợ, tổng tiền gửi…

Top 30 khu vực và mục tiêu top 300 định chế lớn nhất thế giới đang tới gần

Với những thành tựu đã và đang gặt hái, Vietcombank hồi đầu năm 2019 đã được Tạp chí The Asian Banker ghi nhận trong top 30 định chế tài chính lớn nhất khu vực châu Á Thái Bình Dương (xếp thứ 29 trong khu vực và số 1 Việt Nam).

Trong chiến lược phát triển, Vietcombank phấn đấu năm 2020 tiếp tục duy trì vị trí số 1 Việt Nam, lọt top 100 định chế mạnh nhất toàn khu vực về tất cả các khía cạnh, và là 1 trong 300 tập đoàn tài chính lớn nhất thế giới và được quản trị rủi ro theo các thông lệ quốc tế tốt nhất.

Vietcombank cũng được định hướng là 1 trong 2 ngân hàng sẽ niêm yết cổ phiếu trên thị trường chứng khoán nước ngoài. Mới đây, ngân hàng này đã được cấp phép mở phòng giao dich tại New York – đây là chìa khóa, mà theo giới quan sát, sẽ đưa Vietcombank sớm hiện thực được giấc mơ niêm yết ở thị trường tài chính số 1 thế giới trong một tương lai không xa.

Nguồn: Nhịp sống kinh tế