English
02/072019
Cần khung pháp lý rõ ràng cho tiền kỹ thuật số

Thời gian qua, dưới vỏ bọc “Hội thảo công nghệ Blockchain”, các dự án phát triển tiền ảo đang thúc đẩy ICO tại Việt Nam thậm chí còn mời được cả những quan chức, chức sắc của các hiệp hội tham dự.

Điều đó vô hình chung khiến cho các nhà đầu tư nghĩ rằng hoạt động ICO là hợp pháp và lao theo trong khi về mặt pháp lý cũng như trên thực tế Việt Nam chưa có khung pháp lý cho vấn đề ICO hay tiền kỹ thuật số để bảo vệ quyền lợi của họ.

Cho đến thời điểm hiện nay, các nước như Singapore, United State hay Châu Âu thì đã có quy định rất rõ ràng. Trong khi ở Việt Nam, hàng năm có rất nhiều hội thảo, thường chủ đề là Blockchain, một số hội thảo rất hay nhưng đa phần thì nói về tiền ảo và quảng cáo ICO. Chúng ta đã biết đến các vụ việc đáng tiếc như IFan hay Sky Mining… và hầu hết các nhà đầu tư mất toàn bộ tài sản mà pháp luật không thể bảo vệ họ do hình thức đầu tư này không được pháp luật quy định.

Blockchain, ICO hay bất kỳ mô hình nào đều tốt và có lợi cho các bên nếu nó được quy định cụ thể bằng khung pháp lý của Chính phủ. Từ đó, nhà đầu tư, chủ đầu tư hay các hiệp hội tham dự cũng sẽ luôn được pháp luật bảo vệ bên cạnh đó còn đóng góp một phần thuế không nhỏ cho quốc gia. Mong rằng, Chính phủ sẽ sớm xây dựng và đưa ra các quy định phù hợp với tình hình quản lý và vận hành các vấn đề liên quan đến ICO nói riêng và tiền kỹ thuật số nói chung.

Nguồn: enternews.vn