English
28/112018
Cảnh báo tiếp tục “rộ” hoạt động huy động vốn theo phương thức đa cấp

Theo Bộ luật hình sự sửa đổi năm 2017, hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp mà chưa có giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp có thể bị xử lý hình sự về tội vi phạm quy định về kinh doanh theo phương thức đa cấp. Hiện nay, dù các quy định khá chặt chẽ và các chế tài xử phạt nghiêm khắc song không ít cá nhân, doanh nghiệp lợi dụng để huy động vốn trái pháp luật.

Theo Bộ luật hình sự sửa đổi năm 2017, hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp mà chưa có giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp có thể bị xử lý hình sự về tội vi phạm quy định về kinh doanh theo phương thức đa cấp. Hiện nay, dù các quy định khá chặt chẽ và các chế tài xử phạt nghiêm khắc song không ít cá nhân, doanh nghiệp lợi dụng để huy động vốn trái pháp luật.

Mới đây, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) vừa đưa ra khuyến cáo trên Cổng thông tin điện tử của cơ quan này về việc người dân cần tìm hiểu kỹ thông tin, cân nhắc việc tham gia hoạt động đầu tư, huy động vốn theo hình thức đa cấp trái phép của một công ty có tên Dự án Hoàng Gia.

Cụ thể, theo Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng, hiện nay trên phương tiện Internet có đăng tải các nội dung giới thiệu một tổ chức/công ty có tên Dự án Hoàng Gia (Công ty TNHH Đầu tư Thương mại Dự án Hoàng Gia hoặc Công ty Cổ phần Tập đoàn Dự án Hoàng Gia) cung cấp giải pháp hỗ trợ tiêu dùng cho cộng đồng, vừa tiết kiệm chi phí sinh hoạt, đồng thời gia tăng thu nhập với rất nhiều tiện ích như: Khởi nghiệp từ tay trắng từ Hoàng Gia, Giới thiệu các Gói tiêu dùng của Hoàng Gia, Tổng Quan Cách Quản Trị Tài Khoản của Dự án Hoàng Gia.

Cùng với các thông tin trên, một số trang báo điện tử cũng đã có cảnh báo về hoạt động có dấu hiệu huy động vốn theo phương thức đa cấp biến tướng của Dự án Hoàng Gia. Theo đó, Dự án Hoàng Gia có dấu hiệu thực hiện huy động vốn theo hình thức đa cấp thông qua cung cấp dịch vụ gọi là “Giải pháp tiêu dùng hoàn vốn” với các gói đầu tư như “Gói gia đình – 84 triệu”, “Gói cá nhân – 48 triệu”, “Gói tiêu dùng Pro – 12 triệu”, “Các Gói tiêu dùng trải nghiệm cùng hoàng gia – với các mệnh giá 1,2 triệu; 3,6 triệu; 6,0 triệu và 8,4 triệu”… Việc đăng ký tài khoản gia nhập và quản lý hoạt động đầu tư của các thành viên được thực hiện qua website: duanhoanggia.com.

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng cho biết, đến nay chưa có tên đơn vị/tổ chức nào có tên Công ty TNHH Đầu tư Thương mại Dự án Hoàng Gia hay Công ty Cổ phần Tập đoàn Dự án Hoàng Gia được cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp quy định pháp luật về quản lý hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp. Do vậy, để tránh rủi ro về vật chất và pháp lý cho người dân, cơ quan này khuyến cáo người dân tìm hiểu kỹ thông tin, cân nhắc việc tham gia hoạt động đầu tư, huy động vốn theo hình thức đa cấp trái phép của các công ty này.

Trước đó, các phương tiện thông tin đại chúng cảnh báo về các hình thức kinh doanh đa cấp trái phép. Chẳng hạn như mới đây, trong bài viết “Cảnh báo nguy cơ mất tiền do huy động vốn đa cấp” trên Báo VOV mới đây, đã cảnh báo hình thức hoạt động núp bóng việc bán hàng đa cấp để huy động vốn của Công ty cổ phần Hitas. Theo đó, các giao dịch này được Công ty cổ phần Hitas (địa chỉ tại TP. Hạ Long, Quảng Ninh) cụ thể hóa bằng hợp đồng đại lý kiêm hợp đồng liên kết bán hàng với các giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh nhưng lại không có mặt hàng thật để giao dịch trong các hợp đồng này và lợi nhuận chính là từ việc hưởng hoa hồng khi các thành viên tham gia hệ thống. Việc xây dựng mạng lưới đại lý bán hàng, nhưng thực chất là huy động vốn của người dân, được Công ty cổ phần Hitas thực hiện công khai và thu hút khá nhiều người tham gia với lợi nhuận cao đến mức phi lý.

Trong thời gian qua, trước sự biến tướng của hình thức kinh doanh đa cấp nói chung và huy động vốn theo phương thức đa cấp nói riêng, các cơ quan chức năng đã vào cuộc quyết liệt nhằm siết chặt quản lý kinh doanh đa cấp. Bên cạnh đó, các chế tài xử phạt cũng được bổ sung, sửa đổi nhằm răn đe các tổ chức, cá nhân hoạt động phi pháp. Theo quy định hiện nay tại Điều 217a Bộ luật Hình sự sửa đổi năm 2017, người nào tổ chức hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp mà chưa có giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp có thể bị xử lý hình sự về tội vi phạm quy định về kinh doanh theo phương thức đa cấp.

Tuy nhiên, có thể nói, lợi dụng sự kém hiểu biết và lòng tham của người dân,tại  nhiều địa phương thời gian gần đây đã xuất hiện các mô hình đa cấp biến tướng mới với những mô hình khác nhau, từ huy động vốn theo hình thức kim tự tháp, tiền ảo đến góp vốn vào các dự án bất động sản, nhà hàng… Biểu hiện của mô hình này là các tổ chức hứa hẹn trả hoa hồng, tiền thưởng cao bất thường hoặc hứa hẹn người tham gia chỉ cần đầu tư tiền vào các dự án, sau đó không cần làm gì cũng được tiền. Trong nhiều trường hợp, các dự án chỉ là vỏ bọc che đậy hoạt động huy động tiền. Bản chất vẫn là lấy tiền của người sau trả cho người trước nhằm huy động tài chính. Khi không còn người đóng tiền thì hệ thống sẽ sụp đổ và người tham gia sẽ rất khó lấy lại số tiền đã đầu tư. Lúc này, phần thiệt hại sẽ rơi vào những nhà đầu tư, nhất là những người tham gia sau.

Trước tình hình này, ngoài sự vào cuộc quyết liệt của cơ quan chức năng, các chuyên gia tài chính cũng cảnh báo, người dân cần thận trọng khi tham gia đầu tư vào các dự án có mức lãi suất không tưởng theo hình thức huy động vốn đa cấp, bởi tiểm ẩn rất nhiều rủi ro.

Nguồn: tapchitaichinh.vn