English
19/062020
Áp lực duy trì tăng trưởng, Trung Quốc yêu cầu các ngân hàng hy sinh lợi nhuận để ‘cứu’ nền kinh tế

Bloomberg dẫn tin, theo tuyên bố của Hội đồng Nhà nước Trung Quốc, chính phủ nước này sẽ yêu cầu ngành tài chính hy sinh 1,5 nghìn tỷ CNY (211 tỷ USD) trong năm nay bằng cách đưa ra mức lãi suất thấp hơn, cắt giảm chi phí, hoãn thời gian trả nợ và cấp thêm các khoản vay không đảm bảo cho doanh nghiệp nhỏ. Ngoài ra, các cơ quan quản lý cũng yêu cầu các ngân hàng duy trì mức tăng trưởng lợi nhuận dưới 10% trong năm nay, theo nguồn tin thân cận.

Động thái hiếm hoi này càng cho thấy mối lo ngại về việc liệu Trung Quốc có thể hồi phục nhanh chóng sau sự bùng phát của Covid-19 hay không. Trong khi các ngân hàng đều dự kiến hoạt động kinh doanh năm nay sẽ yếu kém hơn, thì yêu cầu trực tiếp về mức lợi nhuận vẫn là một điều bất ngờ và có thể giảm sự hứng khởi của nhà đầu tư đối với lĩnh vực này khi điều kiện kinh tế khó khăn.

Theo nhóm nghiên cứu của Citigroup, tăng trưởng lợi nhuận và doanh thu ròng của các ngân hàng Trung Quốc có thể giảm xuống 0 vào năm 2020, từ mức 5% ở quý đầu tiên. Trong khi đó, hệ thống ngân hàng 41 nghìn tỷ USD của Trung Quốc là “hậu phương” để thúc đẩy các doanh nghiệp chịu ảnh hưởng bởi đại dịch và tác động khi dịch bệnh lan rộng trên toàn cầu.

Các ngân hàng Trung Quốc đối mặt với tỷ lệ nợ xấu cao kỷ lục trong bối cảnh kinh tế lao dốc.

Theo UBS Group, trong kịch bản xấu, giả sử tăng trưởng kinh tế Trung Quốc đạt mức 4,8% hàng năm cho đến năm 2021, thì ngành này có thể phải đối mặt với mức lợi nhuận giảm 39% trong năm nay. Nếu không có các biện pháp kích thích của chính phủ, lợi nhuận của các ngân hàng có thể giảm tới 70% do ảnh hưởng của “làn sóng” nợ xấu.

Số liệu chính thức do nước này công bố cho thấy nợ xấu đến nay chỉ tăng nhẹ dù các biện pháp phong tỏa áp dụng hồi đầu năm nay ảnh hưởng đến rất nhiều người đi vay. Nhóm các nhà cho vay được Industrial & Commercial Bank of China dẫn đầu đã tăng gấp đôi các khoản vay vào quý I năm nay, trong khi kéo dài thời gian trả và đáo hạn nợ đối với hơn 1,5 nghìn tỷ CNY khoản thanh toán. Theo đó, tỷ lệ nợ xấu của các ngân hàng chỉ là 0,06 cho đến 2,94 điểm phần trăm vào quý I, trong khi vẫn ghi nhận lợi nhuận tăng 5% lên 600 tỷ CNY.

Tuy nhiên, một số ít ngân hàng bao gồm China Merchants Bank Co. và Bank of Ningbo Co. vẫn được yêu cầu tạo mức lợi nhuận vượt 10%.

S&P 500 Global ước tính rằng tỷ lệ nợ xấu của các ngân hàng Trung Quốc có thể tăng gần gấp đôi lên mức 10% kể từ mức trước khi đại dịch bùng phát vào năm nay, tương đương mức tăng khoảng 8 nghìn tỷ CNY.

Vào tháng 5, chính phủ nước này đã quyết định gia hạn cho các biện pháp giãn nợ đối với các doanh nghiệp nhỏ trong 9 tháng, cho đến tháng 3 năm sau, hoãn thời gian trả nợ cho hàng nghìn tỷ CNY khoản nợ chưa thể thanh toán.

Nguồn: Tham khảo Bloomberg