English
03/102019
BSC dự báo VN-Index có thể lên mốc 1.050 điểm trong quý 4

CTCK Ngân hàng đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSC) vừa đưa ra báo cáo nhìn lại TTCK Việt Nam trong quý 3/2019 và triển vọng trong quý cuối năm.

Theo BSC, TTCK Việt Nam vận động khá thuận lợi trong quý 3, VN-Index tăng điểm tích cực đi ngược lại xu hướng giảm điểm trong khu vực. Dù vậy ngoại trừ xu hướng tăng điểm tích cực trong quý 1, VN-Index vẫn chỉ đang vận động theo hình sin có biên độ giảm dần từ 940 – 1.010 với trọng tâm quanh 980 điểm. Thanh khoản duy trì ở mức trung bình khi dòng tiền không tăng trưởng và không có sự hỗ trợ bởi dòng tiền ngoại. Thị trường tiếp tục phân hóa hóa mạnh tương tự như diễn biến trong quý 2.

Về xu hướng quý cuối năm, BSC cho rằng TTCK Việt Nam có những điểm thuận lợi nhưng cũng có không ít thách thức.

Theo BSC, xét yếu tố ảnh hưởng từ bên ngoài, xu hướng nới lỏng tiền tệ đang diễn ra rộng khắp trên quy mô toàn cầu điều này giúp cho dòng tiền dồi dào hơn và có khả năng quay lại khu vực mới nổi. Nếu khả năng xảy ra thì Việt Nam sẽ có cơ hội thu thu hút dòng vốn ngoại vào cuối năm 2019 và đầu năm 2020 nhờ tăng trưởng cao và vĩ mô ổn định. Dù vậy sự suy yếu của nền kinh tế thế giới, cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung và những căng thẳng địa chính trị là các yếu tố khiến thị trường biến động mạnh và khó lường.

Về mặt nội tại, tăng trưởng kinh tế mạnh và kinh tế vĩ mô ổn định hỗ trợ tích cực cho hoạt động đầu tư. Những kỳ vọng nâng hạng thị trường, hoạt động thoái vốn cổ phần hóa và cải cách thị trường đúng thời điểm sẽ thu hút dòng vốn đầu tư quốc tế. KQKD quý 3 sẽ là thông tin tích cực trong ngắn hạn, hỗ trợ thị trường vượt qua ngưỡng tâm lý 1.000 điểm.

Dù vậy, BSC cho rằng khi dòng tiền chưa có sự cải thiện mạnh và mức P/E của nhiều cổ phiếu ở mức cao cũng chưa thể giúp thị trường có một xu hướng rõ ràng trong quý 4.

Trên cơ sở đánh giá các yếu tố tác động trong và ngoài nước, BSC cho rằng VN-Index có thể vận động từ 940 – 1.050 điểm quý 4, trong đó vùng giá trọng tâm quanh 980 điểm. BSC dự báo VN-Index hồi phục lên đến 1.015 – 1.025 điểm tháng 10, nếu không vượt được đỉnh ngắn hạn này thì VN-Index sẽ quay lại giao động tích lũy quanh 980 điểm trong tháng 11 và hồi phục dần trong tháng 12.

BSC đánh giá trong trường hợp tích cực, VN-Index đóng cửa trên 1.000 điểm vào cuối năm. Xu hướng vận động vẫn vận động quanh các mã cổ phiếu lớn, nhóm cổ phiếu hết room nằm trong bộ chỉ số mới kỳ vọng sẽ thu hút dòng vốn ngoại mới.

Trường hợp tiêu cực, VN-Index có thể giảm dưới 960 điểm khi gặp nhiều thông tin bất lợi từ thế giới và dòng vốn quốc tế chưa đủ sức lan tỏa đến các thị trường.

Nguồn: Trí thức trẻ