English
12/112019
Deutsche Bank: 20 rủi ro lớn nhất với thị trường chứng khoán 2020

Đứng đầu danh sách là “sự bất bình đẳng giàu nghèo ngày càng gia tăng” – vấn đề đang là trọng tâm trong chiến dịch tranh cử của nhiều ứng viên tổng thống Mỹ. Cả hai ứng viên của đảng Dân chủ Elizabeth Warren và Bernie Sanders đều kêu gọi áp thêm thuế đối với giới giàu Mỹ nhằm thu hẹp khoảng cách giàu nghèo.

“Tất cả (rủi ro này) đều quan trọng ở mức độ khác nhau, nhưng sự bất bình đẳng ngày càng gia tăng và những phản ứng chính trị theo đó là điều mà các nhà đầu tư không thể làm ngơ được nữa”, Slok nói với MarketWatch hôm Chủ nhật (10/11).

“Chiến tranh thương mại và việc điều tra luận tội tổng thống là những rủi ro ngắn hạn có thể được giải quyết ngay trong năm nay, trong khi đó bất bình đẳng gia tăng là vấn đề dài hạn có thể được giải quyết về mặt chính trị ở một thời điểm nào đó trong tương lai”, ông Slok nhận định.

Nhà kinh tế trưởng của Deutsche Bank cho rằng, mặc dù căng thẳng thương mại Mỹ – Trung đã được giải tỏa phần nào khi mới đây hai bên đã đạt được thỏa thuận “giai đoạn một”, thị trường vẫn đối mặt với những rủi ro liên quan tới cuộc chiến này. Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Sáu cho biết ông chưa đồng ý gỡ thuế quan với hàng hóa Trung Quốc, khiến nhiều người hoài nghi về việc có thể đạt được một thỏa thuận trong thời gian tới.

Deutsche Bank quan ngại rằng những bất ổn liên quan tới chiến tranh thương mại sẽ tiếp tục tạo gánh nặng chi phí cho các doanh nghiệp.

“Rủi ro cuối cùng mà các nhà đầu tư phải quan tâm là khả năng chi tiêu tiêu dùng và chi tiêu của doanh nghiệp có thể thay đổi khi các chính sách có thể hoặc không thể được thực hiện trong những năm tới”, ông Slok nhận định. “Chính sách công và bất kỳ khả năng thay đổi nào tới chính sách công đều là yếu tố quan trọng tác động tới quyết định đầu tư”.

Dưới đây là danh sách 20 rủi ro với nền kinh tế và thị trường chứng khoán vừa được Deutsche Bank công bố.

Nguồn: Deutsche Bank/CafeF.vn