English
11/122018
Một số ngân hàng đã được nâng chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng

Trong báo cáo cập nhật về Ngân hàng Quân đội (MB) vừa công bố, Công ty Chứng khoán Bản Việt (VCSC) đã nâng dự báo tăng trưởng tín dụng của MB lên mức 17% trong năm nay, sau khi đã được Ngân hàng Nhà nước nâng chỉ tiêu (so với mức 15% giao đầu năm).

Trong hệ thống, MB là một trong số ít thành viên đã sớm tất toán toàn bộ nợ xấu đã bán sang Công ty Quản lý tài sản các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) trước thời hạn, cũng như kiểm soát được tỷ lệ nợ xấu ở mức thấp so với bình quân ngành thời gian qua.

Trước MB, thị trường cũng đã ghi nhận trường hợp Ngân hàng Kỹ thương (Techcombank) đã được Ngân hàng Nhà nước nới chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng lên 20% năm. Techcombank cũng là thành viên đã sớm tất toán toàn bộ nợ xấu đã bán cho VAMC trước đây.

Ngoài ra, Techcombank là thành viên đã có bước tăng mạnh vốn chủ sở hữu và sau đó tăng mạnh vốn điều lệ trong năm nay, tạo các cân đối thuận lợi cho việc thực hiện chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng mới.

Một thành viên khác là Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) cũng vừa tăng mạnh vốn cùng nguồn thặng dư lớn từ đợt chào bán cổ phần quy mô lớn cho các quỹ đầu tư nước ngoài trong năm qua.

Một lãnh đạo cấp chi nhánh VPBank cho biết vừa qua họ đã thực hiện điều chỉnh lại một số cân đối trong hoạt động, theo định hướng chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng của hệ thống là 17% thay vì 15% được Ngân hàng Nhà nước giao hồi đầu năm. Phần tín dụng được tăng thêm tương ứng khoảng 3.000 tỷ đồng.

Từ đầu năm nay, trước biểu hiện áp lực lạm phát, Ngân hàng Nhà nước đã chủ động kiểm soát hạn mức tăng trưởng tín dụng, với các chỉ tiêu giao cụ thể cho từng thành viên ở mức thấp (khoảng 14 – 16%).

Ở chỉ tiêu chung, dù định hướng mức tăng trưởng tín dụng cả năm 2018 vào khoảng 17%, nhưng thực tế qua các tháng từ giữa năm nay tín dụng liên tiếp thể hiện tốc độ tăng thấp so với cùng kỳ nhiều năm trước; dự kiến cả năm có thể ở mức thấp.

Từ giữa năm, Ngân hàng Nhà nước có chủ trương sẽ không nâng chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng cho các ngân hàng thương mại, ngoại trừ một số trường hợp được linh hoạt xem xét theo hướng có tham gia tái cơ cấu ngành, có nâng cao vốn điều lệ và kiểm soát tốt nợ xấu…

Ngoài những trường hợp trên, trong hệ thống còn những thành viên như Ngân hàng Phát triển Tp.HCM (HDBank), Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB)… cũng đã tham gia quá trình tái cơ cấu hệ thống, qua việc nhận sáp nhập ngân hàng khác những năm trước. Trong đó, trường hợp HDBank cũng đã bước tăng vốn điều lệ và thu thặng dư lớn với đợt chào bán cổ phần thành công cuối năm 2017 cho các nhà đầu tư nước ngoài.

Thời gian qua, việc Ngân hàng Nhà nước nâng chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng cho một số thành viên không được công bố cụ thể. Theo đó, cổ đông và nhà đầu tư sẽ phải chờ đợi ở kỳ báo cáo tài chính kết thúc năm 2018 để tham khảo.

Nguồn: Vneconomy.vn