English
13/122019
Ngân hàng BIDV được chấp thuận áp dụng Basel II

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV – BID) vừa phát đi thông tin cho biết, cuối tháng 11 vừa qua Thống đốc NHNN đã ban hành quyết định chấp thuận cho BIDV triển khai áp dụng Thông tư 41/2016/TT-NHNN kể từ ngày 01/12/2019.

Như vậy, danh sách các ngân hàng được áp dụng Basel II trước hạn đến thời điểm này đã lên con số 18.

BIDV cho biết, là 1 trong 10 ngân hàng thương mại được NHNN Việt Nam lựa chọn triển khai thí điểm Basel II, BIDV luôn thể hiện rõ quyết tâm triển khai áp dụng các chuẩn mực Basel. Từ năm 2015, BIDV đã thuê tư vấn phân tích chênh lệch và xây dựng Lộ trình triển khai Basel.

Trong suốt giai đoạn từ 2015 đến 2019, BIDV đã đồng loạt tổ chức triển khai các dự án nhằm tuân thủ các tiêu chuẩn Basel bao gồm: Các dự án về cơ cấu tổ chức quản trị rủi ro theo chuẩn mực Basel;) Các dự án về hệ thống khung quản trị và kho dữ liệu; Các dự án về phương pháp luận quản lý các loại rủi ro trọng yếu; Các dự án về giải pháp đo lường, quản lý các loại rủi ro trọng yếu; Các dự án về nâng cao năng lực kiểm toán theo chuẩn mực Basel.

Ngày 6/11/2019, trên cơ sở chấp thuận của Chính phủ và các cơ quan có thẩm quyền hai nước Việt Nam và Hàn Quốc, KEB Hana Bank chính thức trở thành cổ đông chiến lược nước ngoài đầu tiên của BIDV. Giao dịch mang dấu ấn lịch sử trong quá trình hoạt động đã đưa BIDV trở thành ngân hàng có vốn điều lệ cao nhất trong hệ thống ngân hàng Việt Nam. Theo đó, BIDV đã đáp ứng yêu cầu về tỷ lệ an toàn vốn tối thiểu cùng với hàng loạt các chuẩn mực Basel, được NHNN công nhận đáp ứng yêu cầu Thông tư 41 kể từ ngày 01/12/2019.

Như vậy đến thời điểm này trong nhóm 4 ngân hàng lớn nhất mới chỉ có BIDV và Vietcombank đáp ứng được Basel II, còn Agribank và VietinBank vẫn “án binh bất động”, trong đó trường hợp của VietinBank để được chấp thuận trước ngày 01/01/2020 như Thông tư 41 quy định là điều vô cùng khó, bởi lẽ nhà băng này đang cạn kiệt con đường tăng vốn.

Nguồn: Trí thức trẻ