English
09/022021
Nhu cầu tiền mặt tăng mạnh, huy động vốn các ngân hàng sụt giảm

Trung tâm Phân tích Chứng khoán SSI – SSI Research vừa có báo cáo thị trường tiền tệ tuần 1-5/2/2021.

Theo nhóm phân tích, nhu cầu tiền mặt tăng lên khi Tết Nguyên đán đang đến gần khiến huy động vốn sụt giảm, nhu cầu thanh khoản của các NHTM gia tăng. Tuần qua, sau gần 7 tháng không phát sinh giao dịch, NHNN đã bơm ròng 24,1 nghìn tỷ đồng thông qua mua kỳ hạn 7 và 14 ngày, lãi suất 2,5%/năm trên thị trường mở.

Tuy vậy, lãi suất trên liên ngân hàng vẫn bật tăng mạnh, chốt tuần ở mức 2,13%/năm ( tăng 180bps) với kỳ hạn qua đêm và 2,34%/năm (tăng 188 bps).

“Chúng tôi cho rằng đây chỉ là yếu tố mang tính chất thời vụ, lãi suất trên liên ngân hàng sẽ nhanh chóng hạ nhiệt khi tiền mặt ngoài lưu thông trở lại hệ thống ngân hàng sau Tết. Trong khi đó, lãi suất tiền gửi và cho vay không thay đổi trong tuần qua và dự kiến sẽ tiếp tục ổn định trong quý 1 khi sức cầu nền kinh tế vẫn khá yếu và dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp”. SSI nhận định.

Trên thị trường ngoại hối tuần qua, diễn biến trên thị trường quốc tế và chênh lệch giá vàng trong nước – quốc tế tiếp tục giãn rộng (ước khoảng 5-6 triệu đồng) khiến tỷ giá USD/VND trên thị trường tự do tăng 30 đồng/USD chiều mua vào và 40 đồng/USD chiều bán ra, lên mức 23.550-23.600 đồng/USD. Chênh lệch tỷ giá tự do và tỷ giá niêm yết của các NHTM tiếp tục nới rộng khi tỷ giá niêm yết giảm 50 đồng/USD, về mức thấp nhất kể từ tháng 6/2018 đến nay là 22.880-23.090 đồng/USD. Tính từ đầu năm đến nay, VND đã lên giá khoảng 0,8% so với USD.

Hiện tại, chênh lệch lãi suất VND- USD trên liên ngân hàng khá cao (khoảng trên 2%) và cung cầu ngoại tệ trong nước vẫn rất thuận lợi nên tỷ giá có thể giảm nhẹ thêm trong tuần này nhưng sẽ nhích tăng trở lại vùng cuối tháng 1 sau Tết khi yếu tố mùa vụ qua đi.

Nguồn: doanh nghiệp và tiếp thị