English
27/042022
Thanh lọc nhưng không “siết” sự phát triển của thị trường chứng khoán

Tại Talkshow Phố Tài Chính (The Finance Street) trên VTV8 mới đây, ông Bùi Hoàng Hải, Vụ trưởng Vụ Quản lý chào bán chứng khoán, UBCKNN đã có những chia sẻ về loạt động thái gần đây của các cơ quan điều tra cũng như định hướng phát triển TTCK VN trong thời gian tới.

Trước những diễn biến cùng động thái thanh lọc thị trường trong thời gian vừa qua, Đại diện Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) cho biết, các động thái của cơ quan quản lý không phải là để thay đổi chính sách mà là để tăng cường quản lý giám sát, tăng cường xử phạt nghiêm minh, đảm bảo sự phát triển của thị trường chứng khoán đi theo đúng lộ trình và mục tiêu đã đề ra, giúp gia tăng niềm tin cho nhà đầu tư và các thành viên trên thị trường.

Thanh lọc nhưng không siết sự phát triển của thị trường chứng khoán - Ảnh 1.

Hơn 2.500 tổ chức và cá nhân đã bị xử phạt từ 2015 – 2021

Theo ông Hải, hoạt động quản lý giám sát và xử phạt của UBCK cũng như cơ quan quản lý khác trong năm vừa qua vẫn được thực hiện rất đều đặn và liên tục. Ví dụ từ giai đoạn 2015 – 2021, UBCK đã thực hiện gần 500 cuộc thanh tra và kiểm tra, sau đó dựa trên cơ sở các kết quả thanh tra và kiểm tra, UBCK đã ban hành các quyết định xử phạt hành chính lên đến hơn 2.500 tổ chức và cá nhân.

Ông Hải còn cho biết: “Không phải đơn giản mà chúng ta muốn khởi tố lúc nào thì khởi tố bởi vì từ những dấu hiệu bất thường trên thị trường, để điều tra những dấu hiệu đó và có đủ căn cứ để khởi tố thì khoảng thời gian kéo dài rất nhiều.”

Ví dụ như vụ ASA vừa rồi UBCK hủy 7 triệu cổ phiếu của ASA và cơ quan điều tra cũng khởi tố. Để ra được kết quả đó, UBCK đã phối hợp với cơ quan điều tra và đơn vị có liên quan phải mất hàng năm trời.

Về thị trường trái phiếu, ông Hải chia sẻ rằng trong các năm vừa qua thì thị trường trái phiếu có sự bùng nổ. Đến nay, quy mô thị trường trái phiếu doanh nghiệp lên đến 17-18% GDP và gần như đạt được mục tiêu đặt cho năm 2030. Tuy nhiên, thị trường trái phiếu riêng lẻ vốn là thị trường rất rủi ro và chỉ dành cho nhà đầu tư chuyên nghiệp.

Không thiếu những hiện tượng các tổ chức thực hiện chào bán trái phiếu riêng lẻ không cung cấp đầy đủ thông tin cho nhà đầu tư. Đồng thời, nhà đầu tư cũng không đủ kinh nghiệm để nhận biết các kênh phân phối đang lách một số quy định, để phân phối trái phiếu cho những nhà đầu tư không đủ điều kiện để tham gia vào thị trường này.

Do vậy những động thái gần đây bao gồm điều chỉnh lại cả các cơ sở khuôn khổ pháp lý đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm rất cần thiết để đảm bảo thị trường trái phiếu sẽ đi theo định hướng trong chiến lược phát triển thị trường chứng khoán cũng như thị trường trái phiếu.

Thị trường chứng khoán Việt Nam còn rất nhiều cơ hội để phát triển

Theo ông Hải, những số liệu về kinh tế sau quý I rất tích cực cho thấy sự phục hồi đáng kể của nền kinh tế. Điển hình như GDP tăng trên 5% – 5,03% rồi chỉ số CPI ở mức khá thấp trong khi những nước phát triển thì tỷ lệ lạm phát đang rất cao. Bên cạnh đó, tốc độ tăng trưởng công nghiệp, kim ngạch xuất nhập khẩu, các cân đối lớn của nền kinh tế giữ vững.

Nếu so với các nước ở Đông Nam Á thì tỷ lệ nhà đầu tư nước ngoài trên thị trường chứng khoán Việt Nam đang ở mức rất cao, đứng khoảng thứ 2, thứ 3 Đông Nam Á. Và theo dõi bốn tuần gần đây thì chúng ta lại thấy số lượng tiền của nhà đầu tư nước ngoài đổ vào thị trường đang tăng.

Với những yếu tố như trên, ông Bùi Hoàng Hải kết luận rằng: “Thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn có rất nhiều cơ hội để phát triển. Còn những động thái gần đây của cơ quan quản lý không phải là những động thái để thay đổi chính sách mà để tăng cường quản lý giám sát, tăng cường xử phạt nghiêm minh để đảm bảo sự phát triển của thị trường chứng khoán đi theo đúng lộ trình, kế hoạch, mục tiêu mà Đảng và Nhà nước cũng như Chính phủ, Bộ Tài chính đã đề ra“.

Phát triển thị trường chứng khoán phải là phát triển cả về quy mô và chất lượng

Hiện, quy mô thị trường chứng khoán đã đạt mức khá lớn, đứng trong Top 30 thị trường lớn nhất thế giới. Hành động gần đây của cơ quan quản lý đều giúp thị trường chứng khoán phát triển lành mạnh và ổn định.

Về giải pháp, ông Bùi Hoàng Hải khẳng định thứ nhất là phải tăng cường quản lý giám sát thị trường và tăng cường xử phạt nghiêm minh để lấy lại lòng tin cho các nhà đầu tư cũng như các doanh nghiệp trên thị trường là điều mà chúng ta đã làm đang làm và sẽ tiếp tục làm.

Thứ hai, các cơ quan quản lý ở đây là UBCK, Bộ Tài chính tiếp tục hỗ trợ ở mức độ tối đa các doanh nghiệp có tiềm năng phát triển, có công bố thông tin minh bạch. Ông nhấn mạnh cần tạo điều kiện tối đa cho doanh nghiệp này được tiếp tục huy động vốn trên thị trường chứng khoán một cách nhanh chóng và thuận lợi nhất.

Những chiến lược tiếp theo chúng ta vẫn phải tái cấu trúc lại thị trường chứng khoán, tiếp tục tái cấu trúc lại hệ thống các Sở giao dịch để đảm bảo theo đúng quy định trong luật chứng khoán mới ban hành. Tiếp theo chúng ta vẫn phải tiếp tục đầu tư để cố gắng đưa hệ thống mới vào vận hành để tăng quy mô giao dịch và đảm bảo chất lượng giao dịch trên thị trường“, ông Hải chia sẻ thêm.

Ngoài ra tăng cường công bố thông tin, tăng cường đào tạo nhà đầu tư và tăng cường quản trị công ty trong các doanh nghiệp. Và tới đây Bộ Tài chính cũng đang chỉ đạo UBCK khẩn trương soạn thảo và trình Chính phủ ban hành chiến lược phát triển thị trường chứng khoán đến năm 2030 trong tổng thể đề án chiến lược phát triển ngành tài chính năm 2030.

Nguồn: cafeF.vn