English
24/062020
Việt Nam tiếp tục ở lại nhóm MSCI Frontier Markets, có thể được tăng mạnh tỷ trọng vào cuối năm nay

MSCI vừa công bố phân loại thị trường bán niên năm 2020. Theo đó, không có thị trường nào được MSCI nâng hạng từ thị trường cận biên (Frontier Markets) lên thị trường mới nổi (Emerging Markets) trong kỳ này.

Tuy nhiên, MSCI sẽ đưa Iceland vào rổ Frontier Markets từ tháng 6/2021 với tỷ trọng ước tính 5,24%. Tuy nhiên, Iceland có thể sẽ vào rổ MSCI Frontier Markets 100 Index sớm hơn, có thể vào tháng 2/2021.

Một số thị trường Frontier như Bangladesh, Lebanon, Nigeria bị đánh giá xấu đi, MSCI thậm chí có thể đánh tụt các thị trường này từ nhóm Frontier xuống Standalond Markets nếu mọi thứ trở nên tệ hơn.

Với Kuwait, thị trường này sẽ được phân loại từ Frontier Markets sang Emerging Markets trong kỳ đánh giá tháng 11/2020. Hiện tại, tỷ trọng Kuwait trong rổ Frontier Markets khoảng 26%, khi được nâng hạng, thị trường Việt Nam sẽ được tăng thêm 7% tỷ trọng lên khoảng 20% trong rổ MSCI Frontier Markets 100 Index.

Trong khi đó, TTCK Việt Nam vẫn tiếp tục được xếp hạng trong nhóm Frontier Markets. Các tiêu chí được đánh giá gần như không có sự thay đổi so với năm 2019. Các vấn đề về room ngoại tiếp tục nhận nhiều ý kiến từ MSCI, tuy nhiên theo đánh giá của CTCK Bảo Việt (BVSC), đây không phải vấn đề lớn bởi nhiều thị trường trong nhóm Emerging Markets, thậm chí Developed Markets (thị trường phát triển) vẫn chưa giải quyết được vấn đề này.

Cũng theo BVSC, các vấn đề liên quan đến quyền bình đẳng của nhà đầu tư nước ngoài như các thông tin về doanh nghiệp và quy định pháp luật về thị trường không phải luc nào cũng có phiên bản tiếng Anh và không được cung cấp kịp thời cùng với bản tiếng Việt vẫn là những vấn đề cần phải có sự cải thiện. Đáng chú ý, vấn đề liên quan đến quy định phải cấp vốn trước khi được giao dịch vẫn là một trong những điểm khá quan trọng khiến Việt Nam không được cả MSCI và FTSE nâng hạng lên Emerging Markets.

Điểm tích cực trong kỳ review này đến từ việc sau khi luật chứng khoán sửa đổi được quốc hội Việt Nam thông qua trong kỳ họp tháng 10/2019, yếu tố không có trung tâm thanh toán bù trừ riêng biệt của Việt Nam đã được loại ra khỏi báo cáo kỳ này.

Nguồn: Trí thức trẻ