English
02/112018
Vietcombank-Ngân hàng đầu tiên tại Việt Nam đạt chuẩn GPI toàn cầu

Là ngân hàng đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam đạt chuẩn GPI toàn cầu tính đến thời điểm hiện tại, Vietcombank khẳng định vị thế tiên phong tại Việt Nam trong hoạt động thanh toán chuyển tiền quốc tế, thể hiện nỗ lực và quyết tâm của ngân hàng nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ thanh toán cũng như cam kết cung cấp dịch vụ tốt nhất cho khách hàng.

GPI – Cuộc cách mạng về thanh toán quốc tế

Tháng 06/2018, tại Hà Nội, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) đã tổ chức Lễ công bố Vietcombank chính thức là ngân hàng đầu tiên tại Việt Nam đạt chuẩn GPI (Global Payments Innovation Initiative – Sáng kiến Đổi mới thanh toán toàn cầu của Tổ chức SWIFT – Hiệp hội viễn thông liên ngân hàng và các tổ chức tài chính quốc tế – Society for Worldwide Interbank and Finacial Telecommunication). Với sự kiện này, Vietcombank là ngân hàng đầu tiên tại Việt Nam được SWIFT chứng nhận đáp ứng các tiêu chuẩn GPI. Trước đó, vào tháng 07/2017, SWIFT công bố Vietcombank là ngân hàng đầu tiên tại Việt Nam đăng ký GPI của SWIFT.

Hiện nay, cộng đồng SWIFT GPI trên thế giới có khoảng hơn 165 ngân hàng, trong đó hơn 60 ngân hàng đã chính thức trở thành Ngân hàng GPI. Các ngân hàng GPI đang thực hiện trên 25% tổng số lượng giao dịch thanh toán thương mại toàn cầu qua SWIFT và theo lộ trình của SWIFT, đến năm 2020, toàn bộ các giao dịch thanh toán toán quốc tế sẽ được thực hiện bởi các ngân hàng GPI.

Vietcombank khẳng định cam kết cung cấp dịch vụ tốt nhất cho khách hàng

Là ngân hàng đầu tiên tại Việt Nam đăng ký GPI, Vietcombank đã chính thức khởi động Dự án GPI (giai đoạn 1) ngày 18/12/2017. Tại Hội nghị Sibos – Toronto (Canada) tháng 10/2017, Chủ tịch HĐQT Vietcombank Nghiêm Xuân Thành đã đưa ra cam kết với SWIFT: Vietcombank đã là ngân hàng Việt Nam đầu tiên tham gia SWIFT GPI và sẽ là ngân hàng Việt Nam đầu tiên go live thành công SWIFT GPI vào tháng 6/2018. Để một nhiệm vụ tưởng chừng bất khả thi với thời gian gấp rút chỉ trong vòng 6 tháng triển khai thành công, Ban Lãnh đạo Vietcombank đã tập trung các nguồn lực cho dự án. Tổ triển khai GPI được thành lập với các ưu tiên hàng đầu về nhân sự từ các phòng, ban, trung tâm.

Ông Đào Minh Tuấn – Phó Tổng Giám đốc Vietcombank khẳng định: “SWIFT GPI thật sự là một câu trả lời thỏa đáng cho nhu cầu phát triển của các khách hàng bằng cách cung cấp một dịch vụ dễ thực hiện nhưng  lại có thể khắc phục và giải quyết được tình trạng giao dịch treo trễ, kém minh bạch và khó tra soát còn tồn tại trong lĩnh vực thanh toán quốc tế tại các ngân hàng đại lý hiện nay. Chúng tôi mong muốn thực hiện SWIFT GPI và tiếp tục tăng cường các dịch vụ của Vietcombank cho khách hàng, đặc biệt trong giai đoạn sau này khi các tính năng mới của GPI được triển khai”.

Giám đốc SWIFT khu vực ASEAN Sharon Toh cho rằng, là ngân hàng đầu tiên tại Việt Nam gia nhập SWIFT GPI, Vietcombank chứng tỏ được vị thế tiên phong tại Việt Nam và một lần nữa khẳng định cam kết cung cấp dịch vụ tốt nhất cho khách hàng. Đại diện SWIFT tin tưởng rằng dịch vụ này sẽ mang lại lợi ích cho các doanh nghiệp tại Việt Nam, đặc biệt trong bối cảnh hội nhập ASEAN.

Trong khi đó, bà Lê Hồng – Trưởng đại diện của Tổ chức SWIFT tại Việt Nam cho biết: SWIFT ấn tượng và đánh giá cao nỗ lực của Vietcombank đã triển khai thành công GPI chỉ trong vòng 6 tháng, đặc biệt khi Vietcombank là 1 ngân hàng có số lượng giao dịch lớn, nhiều hệ thống thanh toán cùng với nhiều quy trình giao dịch. “SWIFT cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ Vietcombank trong việc triển khai các tính năng mới, các ứng dụng mới của GPI nhằm mang đến những trải nghiệm vượt trội cho các khách hàng Vietcombank trong thời gian tới” – bà Lê Hồng khẳng định.

Chia sẻ về kế hoạch trong các giai đoạn tiếp theo của Dự án GPI, ông Đào Minh Tuấn khẳng định: Trong các giai đoạn tiếp theo của Dự án GPI, Vietcombank sẽ tiếp tục triển khai các tiện ích mới nhằm tăng tốc độ xử lý giao dịch mà trong đó các ngân hàng không có quan hệ tài khoản với nhau; cập nhật thông tin về toàn bộ chu trình xử lý một giao dịch chuyển tiền quốc tế.

Với việc trở thành ngân hàng GPI đầu tiên tại Việt Nam, Vietcombank đã ghi tên mình trên bản đồ SWIFT GPI bên cạnh các tên tuổi hàng đầu thế giới, thực hiện được sứ mệnh tiên phong và tiếp tục duy trì, khẳng định vị thế là ngân hàng hàng đầu Việt Nam về thanh toán chuyển tiền quốc tế.

Lợi ích đối với Khách hàng khi sử dụng dịch vụ thanh toán chuyển tiền quốc tế của Vietcombank

1) Rút ngắn thời gian xử lý giao dịch và quản lý dòng tiền hiệu quả hơn

2) Giảm chi phí và thời gian tra soát giao dịch

3) Minh bạch hóa thông tin giao dịch chuyển tiền

Nguồn: baodatviet.vn