English
21/032019
Fed giữ nguyên lãi suất và đưa ra tín hiệu năm nay sẽ không nâng nữa

Động thái này của Fed được coi là phù hợp với nhu cầu và mong đợi của thị trường, tuyên bố mới nhất mềm mỏng hơn nhiều so với 3 tháng trước đây.

Sau cuộc họp chính sách kéo dài 2 ngày 19 và 20/3, Cục Dự trữ Liên bang (Fed) đã chính thức đưa ra quyết định sẽ giữ nguyên lãi suất cơ bản và cho biết sẽ không phát đi tín hiệu nâng lãi suất trong năm nay.

Động thái này của Fed được coi là phù hợp với kỳ vọng của thị trường, tuyên bố mới nhất của ngân hàng trung ương đã có “bước ngoặt” mạnh mẽ so với những dự báo về chính sách chỉ khoảng 3 tháng trước đây. Sau khi Fed đưa ra thông báo, lãi suất kho bạc 10 năm đã giảm xuống mức thấp nhất trong 1 năm.

Hồi tháng 12, các thành viên của Uỷ ban Thị trường mở (FOMC) ước tính rằng 2 đợt nâng lãi suất cho năm 2019 sẽ là động thái hợp lý sau 4 đợt trong năm 2018. Họ cũng chỉ ra sẽ có ít nhất một đợt nữa được thực hiện trước khi kết thúc vòng thắt chặt chính sách tiền tệ bắt đầu từ tháng 12/2015.

Tuy nhiên, đợt nâng lãi suất như dự kiến có thể sẽ không diễn ra. Trong một tuyên bố trước khi bước vào cuộc họp, FOMC nói rõ rằng họ sẽ tiếp tục “thận trọng” trước bất kỳ quyết định nâng lãi suất nào.

Fed đang giữ nguyên lãi suất cơ bản trong vùng mục tiêu 2,25% – 2,5%. Lãi suất của Fed  là một yếu tố quan trọng để xác định lãi suất đối với phần lớn khoản nợ tiêu dùng như thẻ tín dụng và khoản vay để mua nhà.

Hạ dự báo tăng trưởng kinh tế

Trong cuộc họp, ngân hàng trung ương đã hạ dự báo về tăng trưởng GDP, lạm phát và cho biết tỷ lệ thất nghiệp có thể sẽ tăng lên mức cao hơn.

Đây là một động thái có sự thay đổi đáng kể, bởi trước đây Fed cũng từng có ý định bình thường hoá chính sách. Fed đã giữ nguyên lãi suất chuẩn ở gần mức 0% trong 7 năm qua với mục đích kích thích thị trường nhà ở và hoạt động kinh tế tổng thể. Chương trình lãi suất thấp đã tạo nên thị trường “con bò” kéo dài kỷ lục.

Tuy nhiên, Chủ tịch Jerome Powell và người tiền nhiệm là Janet Yellen đã nỗ lực để bình thường hoá chính sách nhằm giúp Fed có thể đưa ra động thái nhanh chóng trong trường hợp suy thoái kinh tế.

Cùng với mức lãi suất thấp kỷ lục, 3 vòng mua trái phiếu đã giúp thị trường tài chính có thêm thanh khoản. Chương trình này đã nâng số dư trên bảng cân đối kế toán của Fed lên 4,5 nghìn tỷ USD – trong đó, Fed sẽ rút vốn từ những trái phiếu đến hạn mỗi tháng để tái đầu tư phần còn lại.

Kết thúc chương trình thu hẹp bảng cân đối kế toán

Ngoài ra, Fed cũng cho biết sẽ bắt đầu giảm tốc độ thu hẹp của bảng cân đối kế toán vào tháng 5 và chấm dứt vào tháng 9. Động thái bất ngờ này được đưa ra trong bối cảnh thị trường tài chính gây áp lực, buộc Fed phải ngừng thắt chặt chính sách khi bất ổn kinh tế đang trở nên căng thẳng hơn.

Hiện tại, các quan chức Fed dự báo tăng trưởng GDP Mỹ là 2.1% trong năm 2019, giảm từ 2.3% của 3 tháng trước. Dự báo về lạm phát giảm xuống còn 1,8% trong năm nay từ 1,9% hồi tháng 12/2018. Ngoài ra, tỷ lệ thất nghiệp ước tính sẽ ở mức 3,7% trong năm nay, tăng 0,2 điểm phần trăm so với dự đoán cuối năm ngoái.

Triển vọng kinh tế được hạ xuống mức thấp hơn thể hiện diễn biến đi xuống của biểu đồ “dot-plot” – đây là một biểu đồ thể hiện dự đoán về lãi suất của 17 thành viên FOMC. Trước đó, chỉ có 2 thành viên dự báo sẽ không có đợt nâng lãi suất nào. Nhưng bây giờ số người có kỳ vọng tương tự đã tăng lên 11, họ cho rằng 2 đợt nâng trong năm 2019 sẽ là hợp lý.

Giải thích về quyết định lần này, FOMC cho biết hoạt động kinh tế đã “chậm lại” dù thị trường lao động vẫn “mạnh”, nhưng nền kinh tế chỉ tạo thêm 20.000 việc làm trong tháng 2/2019 so với mức dự đoán là 180.000.

Cụ thể, FOMC phát biểu “những chỉ báo gần đây đã cho thấy chi tiêu hộ gia đình và hoạt động đầu tư cố định tại các doanh nghiệp trong quý 1/2019 đã chứng kiến đà tăng trưởng chậm hơn”, một giai đoạn mà tăng trưởng GDP được kỳ vọng ở mức khiêm tốn. Uỷ ban này cho biết thêm, lạm phát cũng đã “giảm” phần lớn là do giá năng lượng sụt mạnh.

Nguồn: Trí thức trẻ/CNBC