English
15/062023
Fed không nâng lãi suất, nhưng dự báo vẫn còn 2 đợt nâng trong năm 2023

Đúng như dự báo, Fed quyết định giữ nguyên lãi suất để đánh giá tác động của 10 đợt nâng lãi suất trước đó. Tuy nhiên, các quan chức dự báo có thể nâng lãi suất thêm 2 đợt trong năm nay.

Kết thúc cuộc họp chính sách 2 ngày, Fed cho biết sẽ dành 6 tuần tới để đánh giá ảnh hưởng từ các động thái chính sách trước đó tới cuộc chiến chống lạm phát. Trong ngày 15/06 (giờ Việt Nam), NHTW Mỹ giữ nguyên lãi suất ở phạm vi 5%-5.25%.

“Giữ nguyên lãi suất tại thời điểm này cho phép Uỷ ban đánh giá thêm thông tin và tác động của chính sách tiền tệ”, Fed cho biết trong tuyên bố. Cuộc họp kế tiếp của Fed dự kiến diễn ra vào ngày 25-26/07.

Đây là quyết định không bất ngờ vì thị trường đều đã dự báo từ trước. Thị trường nghiêng hẳn về kịch bản Fed giữ nguyên lãi suất sau khi Chủ tịch Jerome Powell và Phó Chủ tịch Philip Jefferson báo hiệu sẽ có một vài thay đổi với các tiếp cận.

Chủ tịch Fed Jerome Powell

Vẫn còn 2 đợt nâng lãi suất trong năm 2023

Điểm đáng chú ý của cuộc họp lần này là biểu đồ dot-plot, trong đó thể hiện kỳ vọng lãi suất của các quan chức Fed trong tương lai.

Nhiều quan chức Fed đã nâng kỳ vọng lãi suất trong phần còn lại của năm 2023. Mức kỳ vọng lãi suất chuẩn trung vị vào cuối năm 2023 là 5.6%, cao hơn phạm vi 5-5.25% hiện tại. Điều này ám chỉ có thể có thêm 2 đợt nâng lãi suất trong 4 cuộc họp còn lại của năm 2023.

Biểu đồ dot-plot của Fed

Các quan chức Fed đều nhất trí giữ nguyên lãi suất trong tháng 6, nhưng tỏ ra bất đồng đáng kể về đường đi của lãi suất sau này. Hai thành viên dự báo sẽ không còn nâng lãi suất trong năm nay, trong khi 4 thành viên dự báo có 1 đợt nâng lãi suất và 9 thành viên kỳ vọng có 2 đợt nâng lãi suất. Thậm chí còn có 2 thành viên dự báo có 3 đợt nâng lãi suất và 1 thành viên dự báo nâng thêm 3 đợt trong năm 2023 (với giả định mỗi đợt nâng 25 điểm cơ bản).

Dự báo giảm lãi suất trong năm 2024

Các thành viên cũng nâng dự báo lãi suất cho những năm sau. Họ kỳ vọng lãi suất sẽ ở mức 4.6% trong năm 2024 và 3.4% trong năm 2025, cao hơn dự báo trước đó là 4.3% và 3.1%.

Nhưng với dự báo này, Fed có thể sẽ giảm lãi suất 1 điểm phần trăm vào năm 2024. Kỳ vọng lãi suất dài hạn của Fed ở mức 2.5%.

Trong cuộc họp báo, khi được hỏi về khả năng giảm lãi suất, ông Powell cho rằng việc giảm lãi suất chỉ hợp lý khi lạm phát đã giảm “thực sự đáng kể”.

“Như mọi người cũng thấy, không có ai trong uỷ ban dự báo giảm lãi suất trong năm nay. Tôi cũng không nghĩ việc giảm lãi suất ngay lúc này là hợp lý. Lạm phát chưa thực sự giảm và cũng không phản ứng quá nhiều với các đợt nâng lãi suất của chúng tôi. Fed buộc phải tiếp tục ghìm cương lạm phát”, ông nói.

Nâng dự báo tăng trưởng GDP của Mỹ

Ngoài ra, các thành viên Fed cũng đánh giá cao hơn về tăng trưởng kinh tế của Mỹ. Họ kỳ vọng GDP Mỹ tăng 1% trong năm 2023, thay vì 0.4% như dự báo trước đó. Các quan chức cũng lạc quan hơn về tỷ lệ thất nghiệp, dự báo ở mức 4.1% vào cuối năm nay, thay vì 4.5% như dự báo trước đó.

Về lạm phát, họ nâng dự báo lên 3.9% với lạm phát lõi (loại trừ năngl lượng và thực phẩm) và hạ dự báo với lạm phát tổng thể xuống 3.2%. Nếu xét bằng chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) – thước đo lạm phát yêu thích của Fed, con số dự báo tương ứng là 3.6% và 3.3%.

Trong khi đó, dự báo về GDP, tỷ lệ thất nghiệp và lạm phát trong những năm sau không thay đổi quá nhiều.

Các quan chức Fed kỳ vọng các động thái chính sách tiền tệ thường “có độ trễ dài và có thể thay đổi”, điều này có nghĩa cần phải có thời gian để các đợt nâng lãi suất “thẩm thấu” vào nền kinh tế.

Fed đã bắt đầu nâng lãi suất từ tháng 3/2022 để chống lạm phát. Đến nay, họ đã nâng lãi suất tổng cộng 5 điểm phần trăm lên mức cao chưa từng thấy kể từ năm 2007. Sau đó, lãi suất cho vay thế chấp kỳ hạn 30 năm cũng bị đẩy lên hơn 7% và các lãi suất cho vay khác như cho vay mua xe hơi, thẻ tín dụng cũng tăng vọt.

Dữ liệu gần đây cho thấy lạm phát đã hạ nhiệt đáng kể. Trong tháng 5/2023, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng 4% so với cùng kỳ, mức thấp nhất trong 2 năm. Trong tuyên bố, Fed vẫn nói rằng lạm phát “vẫn còn cao”.

Nguồn: Tổng hợp/cafeF.vn