English
09/042020
Fitch hạ dự báo tăng trưởng 2020 của Việt Nam xuống còn 3,3%, thấp nhất kể từ năm 1980

Fitch kỳ vọng động lực tăng trưởng của kinh tế Việt Nam sẽ phục hồi vào năm 2021, với mức tăng trưởng dự kiến ​​là 7,3% khi nhu cầu bên ngoài và trong nước dần hồi phục theo xu hướng toàn cầu và khu vực.

Bản Outlook sửa đổi phản ánh thêm tác động leo thang của đại dịch COVID-19 đối với kinh tế Việt Nam thông qua các ngành du lịch và xuất khẩu, đồng thời làm suy yếu cầu nội địa

Sự khẳng định này phản ánh triển vọng tăng trưởng trung hạn mạnh mẽ của Việt Nam, kéo dài kỷ lục về khả năng vĩ mô, mức nợ chính phủ thấp hơn và tài chính bên ngoài mạnh hơn so với các công ty cùng ngành, bao gồm dự trữ ngoại hối được xây dựng trong vài năm trước trong điều kiện kinh tế thuận lợi hơn.

Fitch dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam sẽ giảm xuống còn 3,3% vào năm 2020, từ mức 7,0% vào năm 2019, do đại dịch. Đây sẽ là tốc độ tăng trưởng hàng năm thấp nhất kể từ giữa những năm 1980. Tăng trưởng trong quý 1/2020 giảm xuống còn, từ khoảng 7,0% quý 4/2019.

Dự báo cho năm 2020 là không chắc chắn và có rủi ro sẽ còn giảm thêm, tùy thuộc vào diễn biến của đại dịch, cả ở Việt Nam và tại các thị trường xuất khẩu chính. Cho đến nay, số ca dương tính ở Việt Nam là tương đối thấp, nhưng dịch bệnh có thể diễn biến xấu đi. Việt Nam đã phải kiềm chế hoạt động kinh tế và kinh doanh để ngăn chặn sự lây lan.

Các ngành du lịch và xuất khẩu đặc biệt dễ bị tổn thương. Du lịch đóng góp trực tiếp khoảng 10% GDP, ngoài ra còn ảnh hưởng đến tổng sản lượng thông qua các ngành liên quan. Lượng khách du lịch trong tháng 3 giảm khoảng 68% so với cùng kỳ. Fitch giả định dịch sẽ được ngăn chặn vào nửa cuối năm nay và ngành du lịch toàn cầu bắt đầu phục hồi dần.

Nhu cầu trong nước có khả năng suy yếu vì các biện pháp cách ly xã hội. Chính phủ đang nỗ lực giảm thiểu tác động, bao gồm các biện pháp hỗ trợ các hộ gia đình, các ngành kinh tế như du lịch và vận tải. Cụ thể, chính phủ hoãn các loại phí thuế doanh nghiệp, thu nhập cá nhân và thuế đất đối với những người bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Bên cạnh đó là trao trợ cấp cho người lao động bị mất việc làm.

Fitch dự báo thâm hụt ngân sách sẽ tăng lên 6,5% GDP vào năm 2020, từ mức ước tính 3,4% vào năm 2019 và nợ nước ngoài tăng lên 42,5% GDP, so với khoảng 38% GDP vào năm 2019.

Fitch kỳ vọng động lực tăng trưởng của kinh tế Việt Nam sẽ phục hồi vào năm 2021, với mức tăng trưởng dự kiến ​​là 7,3% khi nhu cầu bên ngoài và trong nước dần hồi phục theo xu hướng toàn cầu và khu vực. Xuất khẩu và du lịch có khả năng tăng trở lại và vốn FDI trong lĩnh vực sản xuất sẽ tăng.

Nguồn: ttvn.toquoc.vn