English
07/032023
Công đoàn Ủy ban dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh

Ngày 7/3/2023, Công đoàn cơ sở Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia đã tổ chức Lễ dâng hương tưởng niệm tại Lăng Bác Hồ và tham quan Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân dịp Kỷ niệm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3. Đoàn dâng hương của Ủy ban do Đồng chí Vũ Nhữ Thăng, Phó Chủ tịch Phụ trách, Bí thư Đảng ủy dẫn đầu và có sự tham gia của lãnh đạo các đơn vị, Ban chấp hành Công đoàn cơ sở và toàn thể nữ cán bộ, công chức, viên chức Ủy ban.

 

Trong không khí trang nghiêm, thành kính, các thành viên trong đoàn vào Lăng viếng Bác và dâng hương tại Đền thờ Bác trong Khu di tích thể hiện lòng thành kính biết ơn đến Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhà cách mạng thiên tài trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, giành độc lập, thống nhất đất nước, đem lại hòa bình ấm no cho nhân dân Việt Nam.

 

Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch được gọi tắt là Khu di tích Phủ Chủ tịch tại Hà Nội là nơi sống và làm việc lâu nhất của Chủ tịch Hồ Chí Minh (từ 19/12/1954 đến 2/9/1969). Nơi đây đã được Bộ Văn hóa Thông tin ra Quyết định xếp hạng là Khu di tích vào ngày 15/5/1975 vì được đánh giá là một khu Bảo tàng về những giá trị sinh hoạt đời sống của Chủ tịch Hồ Chí Minh – vị lãnh tụ cách mạng kiệt xuất của dân tộc Việt Nam, danh nhân văn hóa thế giới. Hiện nay, Khu di tích này đã được Thủ tướng Chính phủ Việt Nam đưa vào danh sách xếp hạng 23 di tích quốc gia đặc biệt.

Đoàn cũng thăm quan, chụp ảnh lưu niệm tại Nhà sàn,ao cá Bác Hồ và trước Phủ Chủ tịch.

Nhà sàn tại Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh là nơi Bác sống và làm việc từ giữa 5/1958 đến 1969. Đây là kiểu nhà sàn được chính Bác lựa chọn sau buổi gặp mặt đại biểu các dân tộc thiểu số Việt Bắc tại Phủ Chủ tịch và sau chuyến đi thăm một số địa phương của tỉnh Thái Nguyên. Nhà gồm 2 tầng được làm bằng gỗ dổi, mái lợp ngói. Trước nhà là một vườn hoa nhỏ, trồng nhiều loại hoa thơm. Phía ngoài là hàng rào dâm bụt gợi nhớ hình ảnh ngôi nhà Bác đã sinh ra và lớn lên ở quê hương Nghệ An. Tầng dưới là nơi Bác sinh hoạt, tiếp khách. Tầng bên trên có hai phòng là phòng làm việc và phòng ngủ. Hiện nay gần 250 tài liệu, hiện vật thuộc nhiều chất liệu khác nhau ở nhà sàn vẫn được giữ nguyên vẹn và bảo quản chu đáo như những ngày cuối cùng Bác sống và làm việc. Ao cá trong khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh rộng hơn 3.000m² nằm phía trước nhà sàn. Trong ao nuôi nhiều loại cá khác nhau như: trắm, chép, mè, rô phi…

Chuyến tham quan đầy ý nghĩa này đã đem lại nhiều cảm xúc, bồi hồi cho các thành viên trong đoàn và tạo thêm những động lực tích cực để cán bộ Ủy ban sống, lao động và cống hiến nhiều hơn nữa.

BBT