English
15/082022
Một chuyến “Về Nguồn” đầy ý nghĩa

Trong không khí náo nức mùa Thu, kỷ niệm ngày Cách mạng tháng Tám (19/8/1945-19/8/2022), trong 2 ngày 13-14/8/2022,  Chi bộ 5 đã tổ chức một hành trình “Về Nguồn”  thăm quê hương Bác Hồ với sự tham gia của toàn thể Đảng viên, cán bộ, viên chức thuộc Trung tâm Thông tin Giám sát tài chính Quốc gia. Đoàn về nguồn có sự tham gia và chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Văn Khách, Phó bí thư đảng bộ, Phó Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia và đồng chí Trương Quang Hiệp, Đảng ủy viên, Thường trực Đảng ủy.

Chiều 13/8/2022, ngay sau khi đặt chân đến Khu Di tích lịch sử, khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An, Đoàn đã đến dâng hoa, thắp hương tại Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh; thăm quan “làng Trù quê mẹ và làng Sen quê cha” – nơi Bác Hồ cất tiếng khóc chào đời và sống thời thơ ấu bên gia đình cũng là nơi khơi gợi những năm tháng ấu thơ, cội nguồn tâm hồn, trí tuệ Hồ Chí Minh sau này.

Khu Di tích Làng Sen hiện vẫn lưu giữ những khung cảnh, hiện vật gắn với cuộc sống, sinh hoạt như ngôi nhà tranh của cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc, thân sinh của Bác Hồ, ngôi nhà do chính nhân dân làng Sen chung nhau xây dựng, làm quà mừng nhân dịp cụ đỗ Phó Bảng khoa thi Hội năm 1901. Trong căn nhà ba gian này còn lưu giữ nhiều hiện vật có giá trị lịch sử như hai bộ phản gỗ, chiếc giường, rương đựng lương thực, chiếc tủ đứng hai ngăn đựng đồ dùng, mâm bằng gỗ sơn đen… gắn bó với một thời thơ ấu của Bác, khiến mọi người đến thăm luôn có cảm giác bình dị, gần gũi và thân thương.

Ở “làng Trù quê mẹ” – nơi Bác đã trải qua một tuổi thơ êm đềm trong sự giáo dục nghiêm cẩn của người cha (cụ Nguyễn Sinh Sắc) và tình yêu thương cũng như đức hy sinh cao cả của người mẹ – cụ Hoàng Thị Loan, một người mẹ tảo tần, hiền hậu, mẫu mực, luôn hết lòng vì chồng, vì con. Dẫu vất vả, thiếu thốn nhiều bề, nhưng cụ vẫn toàn tâm lo cho chồng ăn học thành tài, chăm chút cho từng người anh, chị em của Bác khi còn nhỏ…

Dẫu được bao bọc trong tình yêu thương, nhưng thuở niên thiếu và thanh niên của mình, Bác Hồ cũng đã chứng kiến nỗi khổ cực của đồng bào và những phong trào đấu tranh chống thực dân. Vì thế, Người đã sớm có chí đuổi thực dân, giành độc lập cho đất nước, đem lại tự do, hạnh phúc cho đồng bào, dân tộc.

Tiếp nối chuyến đi, Đoàn đã đến thắp hương, dâng hoa tại Đền Chung Sơn – Đền thờ gia tiên Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đền Chung Sơn nằm trong dự án bảo tồn, tôn tạo Khu di tích Kim Liên gắn với phát triển Khu du lịch lịch sử, sinh thái văn hóa Núi Chung được Ban Bí thư Trung ương chấp thuận tại Thông báo số 311/TB-TW ngày 8/3/2012 của Ban Bí thư Trung ương, được khởi công xây dựng từ năm 2012 và khánh thành ngày 16/5/2020, nhân dịp Kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Đây là nơi thờ tự tôn nghiêm đầu tiên tưởng nhớ và tri ân những công lao to lớn của gia đình Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với quê hương, đất nước; đồng thời là sự tôn vinh, đời đời ghi nhớ công lao trời biển của Chủ tịch Hồ Chí Minh và những người thân trong gia đình của Bác Hồ; thể hiện truyền thống đạo lý uống nước nhớ nguồn của dân tộc Việt Nam, đáp ứng nguyện vọng tha thiết của nhân dân xứ Nghệ và đồng bào cả nước để ngưỡng vọng, tri ân Chủ tịch Hồ Chí Minh và những người thân trong gia đình của Người.

Đền Chung Sơn được gắn kết trong Khu du lịch lịch sử – văn hóa – sinh thái Núi Chung với nhiều hạng mục hấp dẫn như mô hình đồng lúa Nếp Rồng, dòng sông Sen, khu tham quan dệt lụa từ cọng sen, sản phẩm nến làm từ thảo dược, là điểm đến hấp dẫn cho nhân dân và du khách thập phương khi về thăm quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đây là một địa chỉ văn hóa mang ý nghĩa lịch sử để nhân dân và du khách bày tỏ lòng kính phục, tri ân đối với sự hy sinh với những người thân yêu trong gia đình của Bác.

Với từng thành viên trong Đoàn Chi bộ 5, hành trình về thăm quê Bác lần này là dịp để tỏ lòng tri ân sâu sắc đối với công lao to lớn vì dân, vì nước của Bác Hồ kính yêu; hiểu biết thêm sự hy sinh cao cả, sự vĩ đại ở Người. Chuyến “Về Nguồn” này thực sự là động lực để các cán bộ, viên chức  tiếp tục phấn đấu, học tập tấm gương bình dị và cao cả của Bác, hướng tới những điều tốt đẹp trong cuộc sống học tập và công tác.

TTTT