English
02/032023
FDI – một trong những trụ cột tăng trưởng kinh tế năm 2023

Tăng trưởng GDP của Việt Nam dự báo có thể đạt 7,2% trong năm nay. Đây là thông tin mới được đưa ra trong buổi tọa đàm “Cập nhật triển vọng kinh tế tài chính thế giới năm 2023 và tác động đối với Việt Nam”, do Bộ Ngoại giao, ngân hàng Standard Chartered phối hợp tổ chức.

Ngoài ra, trong báo cáo mới đây của ngân hàng HSBC, Việt Nam được dự báo là quốc gia có triển vọng tăng trưởng cao nhất khu vực trong quý I năm nay. Để có thể giữ vững cân bằng vĩ mô, các tổ chức nước ngoài cũng khuyến nghị một số ưu tiên chính cho Việt Nam.

Ngân hàng Standard Chartered nhận định, tiếp nối đà phục hồi của năm 2022, nền kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng 7,2% trong năm nay và 6,7% trong năm 2024. Nửa sau năm 2023 được đánh giá triển vọng sáng hơn nhờ sự phục hồi của ngành du lịch.

“Nửa sau năm nay có thể sẽ chứng kiến nền kinh tế Trung Quốc phục hồi nhanh hơn dự kiến. Điều này sẽ khiến xuất khẩu cải thiện. Việc mở cửa du lịch cũng sẽ giúp ngành dịch vụ phát triển trở lại. Chúng tôi tin vào tiềm năng phát triển mạnh mẽ của Việt Nam trong trung hạn”, ông Tim Leelahaphan, chuyên gia kinh tế phụ trách Thái Lan và Việt Nam, Ngân hàng Standard Chartered, đánh giá.

Dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) cũng được nhận định là một trong những trụ cột cho tăng trưởng kinh tế trong năm nay. Theo HSBC, trên thực tế, Việt Nam được xem là một ví dụ điển hình về việc đã tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu một cách khá nhanh, nhờ hiệu ứng lan tỏa từ nguồn vốn FDI tới các ngành sản xuất trong nước.

Tuy nhiên, Việt Nam vẫn lưu ý tới kiểm soát lạm phát. Đặc biệt khi chỉ số giá tiêu dùng CPI bình quân 2 tháng đầu năm nay, theo Tổng cục Thống kê, đã tăng 4,6% so với cùng kỳ năm 2022.

“Về trường hợp của Việt Nam, chúng tôi kỳ vọng lạm phát sẽ đạt đỉnh trong quý I năm nay và sau đó giảm xuống. Nhu cầu tiêu dùng trong nước vẫn có thể tăng từ nay đến cuối năm nhưng sẽ không quá mạnh mẽ, vì nó theo xu hướng chung trên toàn cầu. Điều này sẽ phần nào tạo điều kiện cho việc kiểm soát lạm phát của Việt Nam”, bà Katrina Ell, chuyên gia kinh tế của Moody’s Analytics, cho biết.

Các chuyên gia cũng khuyến nghị, trước những rủi ro về kinh tế toàn cầu vẫn kéo dài đến giữa năm nay, việc điều hành các chính sách vĩ mô cần duy trì sự linh hoạt và thận trọng.

Nguồn: cafeF.vn