English
31/012020
Huy động tối đa nguồn lực tài chính cho phát triển

Sáng 30/01/2020, trong ngày làm việc đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết Canh Tý 2020, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cùng Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng, lãnh đạo các Bộ: Quốc phòng, Tài chính, KH&ĐT, Văn phòng Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước, Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia làm việc với Kho bạc Nhà nước (KBNN) và Ngân hàng Quân đội.

Tại KBNN, sau khi nghe ông Tạ Anh Tuấn, Tổng Giám đốc KBNN báo cáo kết quả 30 năm xây dựng, phát triển hệ thống KBNN, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết Trung ương Đảng đã đánh giá cả nước đã đạt những thành tựu quan trọng và toàn diện, có nhiều dấu ấn, trong đó có đóng góp rất lớn của ngành tài chính nói chung và KBNN nói riêng.

Phó Thủ tướng cho biết tốc độ tăng trưởng năm 2019 đạt 7,02%, lạm phát được kiểm soát dưới 4%. “Tăng trưởng kinh tế gấp gần 3 lần lạm phát nên giá trị đồng tiền của ngân sách Nhà nước (NSNN), của Nhà nước và người dân tăng lên rất nhiều”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh. Theo Phó Thủ tướng, trước đây có thời điểm tăng trưởng 5-6% nhưng lạm phát lại lên tới 17-18%.

Vào đầu nhiệm kỳ, Phó Thủ tướng cho biết nợ công của ta sát trần, gần 65%, tỷ lệ trả nợ của NSNN vượt giới hạn an toàn theo thông lệ quốc tế, nhưng chúng ta đã giảm dần được tỷ lệ này và cơ cấu nợ thay đổi tích cực. Đến 2019, nợ công chỉ còn 56,1%, giúp Việt Nam bớt phụ thuộc vào vốn nước  ngoài, giảm thiểu chênh lệch tỷ giá.

“Đặc biệt 2019 là năm NSNN bội thu, ngân sách vượt thu 138.000 tỷ đồng, các tỉnh đều hoàn thành kế hoạch vượt thu ngân sách. Đó là lý do đầu tiên tôi thấy nên đến ngành tài chính và KBNN để làm việc”, Phó Thủ tướng chia sẻ. Lý do nữa là năm nay tròn 30 năm kỷ niệm ngày tái thành lập KBNN với nhiều thành quả quan trọng đã đạt được.

Phó Thủ tướng ghi nhận và đánh giá cao những kết quả mà KBNN đã đạt được thời gian qua. Trong đó có việc quy trình, thủ tục thu NSNN đã được đơn giản hóa, rút gọn; phương thức thu nộp được đa dạng hóa với nhiều loại hình thanh toán khác nhau giúp người nộp thuế có thể thực hiện nghĩa vụ nộp NSNN tại bất kỳ địa điểm, thời gian nào.

Về công tác kiểm soát chi, KBNN cũng luôn quan tâm cải cách, hiện đại hóa công tác kiểm soát chi như đơn giản hóa, rút ngắn quy trình, thủ tục, thời gian kiểm soát chi từ 7 ngày xuống còn 1-3 ngày. Qua đó, một mặt tạo thuận lợi cho các đơn vị sử dụng NSNN, nâng cao giải ngân vốn đầu tư công trong cả nước, mặt khác, kiểm soát chặt chẽ được các khoản chi, bảo đảm tiết kiệm, hiệu quả, nâng cao kỷ cương, kỷ luật trong sử dụng NSNN.

Về công tác quản lý ngân quỹ, KBNN đã xây dựng và hình thành được “tài khoản duy nhất” theo đúng thông lệ quốc tế, tức là tập trung các nguồn thu vào hệ thống Ngân hàng Nhà nước, qua đó hỗ trợ tích cực cho Ngân hàng Nhà nước trong thực hiện chính sách tiền tệ. Công tác quản lý ngân quỹ đã sử dụng ngày càng hiệu quả, gắn kết với quản lý ngân sách và quản lý nợ.

“Năm 2019 KBNN đóng góp vào NSNN 5.000 tỷ đồng – đây là số tiền rất lớn”, Phó Thủ tướng ghi nhận.

Về huy động vốn thông qua phát hành trái phiếu Chính phủ, KBNN luôn đáp ứng nhu cầu cân đối ngân sách, phục vụ cho đầu tư phát triển; cơ chế phát hành được hiện đại hóa theo hướng công khai, minh bạch, hiệu quả; gắn kết chặt chẽ với tái cơ cấu danh mục nợ Chính phủ theo hướng bền vững và an toàn.

Phó Thủ tướng khẳng định 2020 là năm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng khi đây là năm cuối của nhiệm kỳ, của kế hoạch 5 năm 2016-2020, chuẩn bị, tạo đà cho kế hoạch 5 năm 2021-2025, Chiến lược 10 năm 2021-2030, là năm tổ chức nhiều sự kiện, kỷ niệm những ngày lễ lớn của đất nước, tổ chức Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội lần thứ XIII của Đảng.

Đặc biệt, Phó Thủ tướng nhấn mạnh việc ngay đầu năm nay đã xuất hiện tình hình mới liên quan đến dịch viêm đường hô hấp cấp do virus Corona gây ra và các nước đều phải hạ chỉ tiêu tăng trưởng, như Thái Lan giảm từ 3,8% xuống 2,8%.

Cùng với yếu tố trì trệ của kinh tế toàn cầu, kinh tế trong nước cũng còn những hạn chế, bất cập và nhiều thách thức. Vì vậy, Phó Thủ tướng nhấn mạnh KBNN và ngành tài chính cần cùng cả nước vượt qua mọi khó khăn thách thức để đạt được những kết quả tốt hơn năm 2019.

Theo đó, KBNN nâng cao hơn nữa vai trò và hiệu quả tham mưu cho Bộ Tài chính, Chính phủ trong quản lý, điều hành tài chính ngân sách và chính sách tài khóa; huy động tối đa các nguồn lực tài chính để thúc đẩy phát triển đất nước; đẩy mạnh hơn nữa công tác cải cách và hiện đại hóa, tập trung đầu tư và phát triển nguồn nhân lực, sớm trình Thủ tướng Chính phủ ban hành Chiến lược phát triển kho bạc cho giai đoạn tiếp theo; quản lý tốt, an toàn và sử dụng hiệu quả nhất tiền và tài sản Nhà nước giao.

MB phải làm rạng danh Quân đội

Sáng cùng ngày, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng tới thăm Ngân hàng thương mại cổ phần Quân đội (MB). Phó Thủ tướng bày tỏ Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ vui mừng khi MB đã hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ đặt ra từ đầu năm.

Tổng tài sản của MB ước đạt trên 410.000 tỷ đồng tăng 13%. Lợi nhuận trước thuế ước đạt 10.000 tỷ đồng sau 25 năm hoạt động và đứng vào nhóm số ít các doanh nghiệp đạt quy mô lợi nhuận trên 10.000 tỷ đồng trong cả nước. Tăng trưởng lợi nhuận trước thuế là 29,1% so với năm 2018, vượt 500 tỷ đồng so với kế hoạch đề ra. Nợ xấu toàn kiểm soát chặt chẽ dưới 1,2%, trong đó nợ xấu riêng ngân hàng dưới 1% là một trong những tổ chức tín dụng có chất lượng tín dụng tốt nhất hiện nay. Các chỉ tiêu hiệu quả như ROE ước đạt trên 20% thuộc nhóm ngân hàng có hiệu quả trên vốn cao nhất hệ thống. Năng suất lao động theo lợi nhuận trước thuế tăng khoảng 20%.

Trong năm 2019, MB nộp ngân sách gần 2.448 tỷ đồng, tăng 11% so với 2018, MB liên tục được Cục Thuế Hà Nội và Bộ Tài chính tặng bằng khen trong công tác đóng thuế, nằm trong nhóm 20 đơn vi đóng góp lớn nhất cho NSNN.

Với những thành tích xuất sắc đạt được, năm 2019, MB vinh dự  đón nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất; tổ chức thành công chương trình Đại hội cổ đông nhiệm kỳ 2019 – 2024 và bầu thành viên HĐQT và Ban Kiểm soát nhiệm kỳ mới; là một trong 3 ngân hàng tiên phong đạt chuẩn áp dụng Basel II tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng đánh giá cao MB luôn xác định trách nhiệm xã hội, tham gia các hoạt động từ thiện, chung tay chia sẻ khó khăn với cộng đồng với tổng số tiền 35,2 tỷ đồng trong năm 2019. Công tác Đảng, công tác chính trị ổn định, nội bộ đoàn kết, quyết tâm cao hoàn thành và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị, giữ vững uy tín của Quân đội.

Phó Thủ tướng cho biết trong quý I/2020, Chính phủ sẽ tăng vốn điều lệ khoảng 10.000 tỷ đồng cho hai ngân hàng Vietcombank và Viettinbank. Còn với Agribank, toàn bộ lợi nhuận nộp ngân sách trong năm 2020 sẽ được dùng để tăng vốn điều lệ cho Ngân hàng này. Do đó, Phó Thủ tướng cũng đề nghị MB nghiên cứu, đề xuất với Bộ Quốc phòng, Ngân hàng Nhà nước các giải pháp tăng vốn điều lệ ở MB.

Trong bối cảnh mới, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị MB tổ chức triển khai hoạt động năm 2020 với phương châm “Củng cố nền tảng, chuyển dịch số; tăng trưởng toàn diện, hiệu quả và bền vững”; duy trì nhóm đầu 5 ngân hàng thương mại về chất lượng hoạt động và hiệu quả, là ngân hàng dẫn đầu về ứng dụng số, giúp MB có thể kết nối mọi người mọi lúc, mọi nơi, đáp ứng nhu cầu của người dân về một ngân hàng số thông minh, tiện lợi, an toàn, hiện đại; tăng cường phát triển các dịch vụ phi tín dụng; là ngân hàng của quân đội nên MB phải trở thành kiểu mẫu về quản trị.

“MB phải làm rạng danh Quân đội, doanh nghiệp của Quân đội”, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu.

Nguồn: chinhphu.vn