English
24/112020
Một hành trình về nguồn đầy ý nghĩa tại Thái Nguyên và Tuyên Quang

Trong khuôn khổ chương trình công tác 2020, hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Đảng bộ Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia tổ chức sinh hoạt chuyên đề tại đảng bộ và đi thực tế về nguồn tại Ninh Bình và Tuyên Quang cho toàn thể đảng viên. Tiếp theo chuyến về nguồn ngày 09/11/2020 tại Ninh Bình, là chuyến về nguồn tại Tuyên Quang ngày 23/11/2020.

Sáng 23/11/2020, Đảng bộ Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia đã tổ chức chuyến hành hương “về nguồn” đầy ý nghĩa tại An toàn khu (ATK) Định Hoá, Thái Nguyên và Khu di tích văn hóa- lịch sử và sinh thái Quốc gia Tân Trào. Đoàn về nguồn do Phó Chủ tịch phụ trách, Bí thư Đảng bộ Vũ Nhữ Thăng dẫn đầu.

ATK Định Hóa

ATK Định Hóa, Thái Nguyên là nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh và các nhà lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam đã sống và làm việc trong giai đoạn 1947-1954 để lãnh đạo cuộc kháng chiến 9 năm chống thực dân Pháp. Trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp (1946-1954), huyện Định Hóa cùng các huyện: Đại Từ, Phú Lương (tỉnh Thái Nguyên), Sơn Dương, Yên Sơn, Chiêm Hóa (tỉnh Tuyên Quang), Chợ Đồn (tỉnh Bắc Kạn) được Trung ương Đảng chọn làm An toàn khu Trung ương – Thủ đô kháng chiến của cả nước và là nơi khởi đầu chặng đường “Trường kỳ kháng chiến nhất định thắng lợi” trong cuộc kháng chiến thần thánh chống thực dân Pháp của dân tộc ta.

Nhân dịp đến đây, Đoàn đã đến dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Nhà Tưởng niệm thôn Đèo De, xã Phú Đình.

 

Lán Tỉn Keo, đồi Pụ Đồn

Các đảng viên trong Đoàn về nguồn rất xúc động thăm những địa điểm nơi Bác Hồ làm việc và sinh hoạt hàng ngày, thật giản dị biết bao, trân trọng biết bao nhiêu về cuộc sống con người của Bác. Đặc biệt hơn, cả đoàn cũng tham quan đồi Pụ Đồn (Đồi Phong Tướng), nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh phong quân hàm Đại tướng đầu tiên của Quân đội nhân dân Việt Nam cho đồng chí Võ Nguyên Giáp; Đoàn cũng thăm Nhà trưng bày Bảo tàng ATK Định Hóa, để hiểu thêm về những chiến công oanh liệt của các chiến sĩ quên mình hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, qua đó càng thêm tự hào về truyền thống lịch sử quê hương.

Buổi chiều, Đoàn đến với Khu di tích văn hóa- lịch sử và sinh thái Quốc gia Tân Trào – một trong những tâm điểm của những chuyến sinh hoạt về  nguồn. Nơi đây đã ghi lại những sự kiện lịch sử hào hùng của ngày đầu thành lập nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà. Đoàn dành thời gian tham quan những địa danh ghi dấu của dân tộc ta suốt 9 năm trường kỳ khánh chiến như Lán Nà Lừa, Cây đa Tân Trào, Đình Tân Trào.

Lán Nà Lừa

Là nơi Bác Hồ ở và làm việc từ cuối tháng 5 đến cuối tháng 8 năm 1945 để chuẩn bị cho cuộc Tổng khởi nghĩa. Lán được dựng bằng tre theo kiểu nhà sàn. Ngày mùng 4 tháng 6 năm 1945, tại nơi đây, Bác Hồ đã triệu tập Hội nghị cán bộ để chuẩn bị thành lập “Khu giải phóng, Quân giải phóng”, tiến tới Quốc dân Đại Hội, Tổng khởi nghĩa. Hiện tại lán vẫn được bảo tồn và là điểm du lịch hấp dẫn du khách thăm quan.

Cây Đa Tân Trào  

Dưới bóng cây Đa của làng Tân Lập, chiều ngày 16 tháng 8 năm 1945, quân Giải phóng Việt Nam làm lễ xuất quân trước sự chứng kiến của nhân dân Tân Trào và 60 Đại biểu toàn quốc về dự Quốc dân Đại hội. Đồng chí Võ Nguyên Giáp đã đọc Bản Quân Lệnh số 1 và ngay sau đó quân Giải phóng đã lên đường qua Thái Nguyên tiến về giải phóng Hà Nội.

Đình Tân Trào

Đây là địa danh lịch sử quan trọng tại Khu Di tích Lịch sử Tân Trào. Chính tại đây, từ ngày 13 – 15/8/1945 đã diễn ra Hội nghị toàn quốc của Đảng dưới sự chủ trì của lãnh tụ Hồ Chí Minh, quyết định Tổng khởi nghĩa trong cả nước, giành chính quyền về tay nhân dân. Dưới mái đình này, ngày 16/8/1945, các đại biểu từ khắp mọi miền đất nước đã về họp Quốc dân Đại hội, tán thành chủ trương Tổng khởi nghĩa của Đảng, quy định Quốc kì, Quốc ca, thông qua 10 Chính sách của Mặt trận Việt Minh, cử ra Ủy ban Dân tộc Giải phóng, tức Chính phủ nước Việt Nam mới do lãnh tụ Hồ Chí Minh là Chủ tịch. Sau này, ngày 20/3/1961, Bác Hồ đã về thăm lại đình Tân Trào, thăm lại quê hương cách mạng, nơi mở đầu cuộc cách mạng vĩ đại của dân tộc.

Chuyến hành trình về nguồn là hoạt động nhằm giáo dục, bồi dưỡng chính trị, tư tưởng cho đội ngũ cán bộ làm công tác đảng cũng như những đảng viên trẻ hiểu biết sâu sắc hơn về truyền thống, lịch sử vẻ vang của Đảng, dân tộc ta. Hành trình thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây” và tri ân các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh cho độc lập của dân tộc. Qua chuyến đi này giúp cho các thế hệ cán bộ, công chức Ủy ban luôn nêu cao lòng tự hào dân tộc, ý chí tự lực, tự cường, bồi đắp tình yêu quê hương đất nước, hướng về nguồn cội; đồng thời có tư liệu thực tế để củng cố niềm tin vào con đường cách mạng mà Đảng và Bác Hồ đã lựa chọn.

Có thể nói chuyến đi thực tế trải nghiệm tại ATK Thái Nguyên và Khu di tích lịch sử Tân Trào đã để lại cho Đoàn những bài học thực tế quý giá. Được tận mắt chứng kiến nơi ở và làm việc của Bác Hồ và các chiến sĩ cách mạng trong suốt thời kì kháng chiến, mỗi thành viên như được sống lại cùng những giây phút vẻ vang của dân tộc, lòng cảm thấy thật vinh dự và tự hào về truyền thống đấu tranh chống quân xâm lược của các bậc cha ông. Chuyến đi đã khép lại nhưng hình ảnh về những địa danh đã đi qua thì vẫn còn đọng lại mãi trong tâm trí mỗi thành viên tham gia Đoàn, tiếp thêm nghị lực để phấn đấu và cống hiến, viết tiếp trang sử hào hùng của các thế hệ đi trước.

BBT