English
06/082019
Mỹ chính thức tuyên bố Trung Quốc là nước thao túng tiền tệ

Chiều 5-8 (giờ Mỹ), Bộ Tài chính Mỹ đã chính thức tuyên bố Trung Quốc là một nước thao túng tiền tệ, một bước đi mà Mỹ đã kiềm chế rất lâu, báo SCMP (Hong Kong) đưa tin.

Những ngày gần đây chứng kiến nhiều diễn biến quan trọng trong cuộc chiến thương mại giữa hai nước. Ngày 1-8, ông Trump thông báo rằng Mỹ sẽ áp mức thuế 10% lên số hàng Trung Quốc nhập khẩu còn lại trị giá 300 tỉ USD, đáp trả việc Trung Quốc giảm mua hàng nông sản Mỹ.

Đến ngày 5-8, Trung Quốc phản pháo bằng cách hạ giá đồng Nhân dân tệ thấp đến mức hơn 7 Nhân dân tệ ăn một USD, đồng thời đe dọa ngưng nhập nông sản Mỹ.

Bộ Tài chính Mỹ có quyết định này sau khi chứng khoán Mỹ ngày 5-8 chịu một phen giảm giá mạnh. Tất cả ba chỉ số chứng khoán lớn của Mỹ đều giảm trung bình 3% trong ngày giao dịch 5-8, trở về mức giá của một năm trước.

Mỹ có động thái này sau khi Trung Quốc hạ giá đồng Nhân dân tệ đến mức thấp nhất trong tới 11 năm, một bước đi mà theo SCMP là rõ ràng nhằm trả đũa việc Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa áp gói thuế quan nữa lên hàng Trung Quốc nhập khẩu vào Mỹ.

Đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc hạ giá đến mức thấp nhất trong tới 11 năm. Ảnh: SCMP
Đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc hạ giá đến mức thấp nhất trong tới 11 năm. Ảnh: SCMP

Tuy thế, về phần mình Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) bác bỏ mình phá giá đồng Nhân dân tệ nhằm đáp trả việc Mỹ đánh thuế lên hàng hóa nước mình.

Thống đốc PBOC Yi Gang khẳng định Trung Quốc sẽ không phá giá tiền tệ để cạnh tranh, và sẽ không dùng tỷ giá hối đoái vì các mục đích cạnh tranh, cũng như không sử dụng tỷ giá hối đoái như một công cụ đối phó với các xáo trộn bên ngoài như các cuộc bất đồng thương mại.

Theo chuyên gia Michael Hirson tại tổ chức tham vấn rủi ro chính trị Eurasia Group (Mỹ) và từng là một tùy viên tài chính Mỹ tại Bắc Kinh, việc chính phủ Trump chọn tuyên bố Trung Quốc là nước thao túng tiền tệ giữa bối cảnh hai nước đang chiến tranh thương mại cho thấy bước đi này có động cơ chính trị.

Trong tuyên bố ngày 5-8, Bộ Tài chính Mỹ tuyên bố sẽ phối hợp với Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) nhằm loại bỏ sự cạnh tranh không công bằng do hành động mới nhất của Trung Quốc gây ra.

Lần gần nhất Trung Quốc bị Mỹ chính thức tuyên bố là nước thao túng tiền tệ là vào năm 1994, dưới thời chính phủ Bill Clinton. Trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016, ông Trump thề sẽ chính thức dán nhãn Trung Quốc là nước thao túng tiền tệ càng sớm càng tốt một khi ông trở thành tổng thống.

Nguồn: plo.vn