English
24/072018
6 tháng cuối năm 2018, kinh tế Việt Nam đối diện những tác động gì?

GDP năm 2018 có thể đạt mức 6,71%, tăng trưởng xuất khẩu cả năm dự báo ở mức 12,11%, thặng dư thương mại ở mức 1,2 tỷ USD, lạm phát bình quân năm 2018 đạt 3,39%.

Tăng trưởng 6 tháng đầu năm đã đạt kết quả tích cực, là 7,08%. Điều này đã giảm áp lực điều hành trong nửa cuối của năm 2018 nhằm đạt mục tiêu tăng trưởng cả năm.

“Kinh tế Việt Nam vẫn đang trong giai đoạn mở rộng trong chu kỳ tăng trưởng. GDP thực tế vẫn cao hơn so với xu thế, tăng trưởng cũng chưa có dấu hiệu quá nóng”, thông tin được đưa ra tại hội thảo về kinh tế vĩ mô do Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) và Aus4Reform tổ chức sáng nay 20/7.

Theo CIEM, nửa đầu năm 2018 đã trôi qua với không ít điểm sáng. Cụ thể, đà tăng trưởng kinh tế được duy trì, gắn với chuyển biến về môi trường kinh doanh, niềm tin của doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp FDI được củng cố.

Cũng trong thời gian này, tăng trưởng không dựa vào mở rộng tiền tệ. Cán cân thương mại tiếp tục thặng dư. Tăng trưởng cũng chưa kéo theo áp lực lạm phát theo chu kỳ, do ít có tác động của mở rộng tiền tệ và tài khoá.

So với những lần khủng hoảng trước, phía CIEM cho rằng Việt Nam đã có thêm kinh nghiệm và bình tĩnh hơn để ứng phó với những diễn biến toàn cầu.

Dù vậy, một số băn khoăn như mức độ chuyển biến về chất lượng tăng trưởng chưa thực sự rõ nét, áp lực lạm phát, khả năng duy trì đà cải cách kinh tế vĩ mô… vẫn là một câu hỏi lớn, theo CIEM.

Về cuối năm, dựa trên các mô hình tính toán, CIEM đã đưa ra một số dự báo đối với chỉ tiêu vĩ mô 2018.

Cụ thể, tăng trưởng kinh tế năm 2018 có thể đạt mức 6,71%. Tăng trưởng xuất khẩu cả năm dự báo ở mức 12,11%. Thặng dư thương mại dự báo ở mức 1,2 tỷ USD. Lạm phát bình quân năm 2018 đạt 3,93%.

Bên cạnh đó, diễn biến kinh tế vĩ mô trong 6 tháng cuối năm có thể chịu ảnh hưởng của một số yếu tố.

Thứ nhất, căng thẳng thương mại Mỹ – Trung Quốc còn diễn biến khó lường, do Mỹ và Trung Quốc có thể hoặc không đạt được thỏa thuận về giảm mất cân bằng thương mại song phương trước bầu cử Mỹ. Tuy nhiên, CIEM cũng lưu ý rằng Mỹ cũng gia tăng căng thẳng thương mại với không ít đồng minh như EU, Canada,…

Thứ hai, các tranh chấp địa chính trị vẫn hiện hữu ở nhiều khu vực, đặc biệt là ở châu Á – Thái Bình Dương.

Thứ ba, lộ trình tăng lãi suất ở Mỹ có thể bất định hơn, do chiến tranh thương mại có thể ảnh hưởng đến lạm phát ở Mỹ.

Thứ tư, việc hoàn tất các thủ tục cho phê chuẩn các hiệp định thương mại tự do có thể kéo theo một số tác động tích cực đối với dòng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam.

Trong chừng mực ấy, CIEM cho rằng diễn biến kinh tế vĩ mô của Việt Nam phụ thuộc đáng kể vào cách thức thúc đẩy tăng trưởng, điều hành giá cả, cải thiện thực chất môi trường kinh doanh và xử lý các điểm nghẽn của mô hình tăng trưởng.

Khoảng 1 tuần trước đó, Viện nghiên cứu kinh tế và chính sách (VEPR) cũng đã đưa ra những dự báo về GDP Việt Nam năm 2018. Theo tính toán của VEPR, GDP trong nước 2018 đạt 6,8%, không sai biệt nhiều so với lần dự báo gần đây nhất hồi cuối tháng 4/2018.

Một số tổ chức quốc tế vừa qua cũng đã cập nhật dự báo về tăng trưởng kinh tế Việt Nam cả năm 2018 như ADB là 7,1%, IMF là 6,6%, World Bank là 6,3%.

Nguồn: Trí thức trẻ