English
23/032019
PHÓ CHỦ TỊCH HÀ HUY TUẤN THAM DỰ HỘI NGHỊ KINH TẾ VÀ TÀI CHÍNH QUỐC TẾ LẦN THỨ 8

Chiều 21/3/2019 tại Hà Nội, Phó Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia Hà Huy Tuấn đã tham dự và phát biểu khai mạc Hội nghị Kinh tế và Tài chính Quốc tế (IEFC) lần thứ 8. Đây là Hội thảo do Cơ quan Dịch vụ Giám sát tài chính Hàn Quốc (FSS), Bộ Tài chính Việt Nam, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam và Tập đoàn truyền thông EDAILY (Hàn Quốc) đồng chủ trì có sự tham gia của hiệp hội các tổ chức tài chính Hàn Quốc. Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia Việt Nam (NFSC), Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Việt Nam đồng bảo trợ.

Hướng đến chủ đề “Kế hoạch tăng trưởng thịnh vượng chung giữa Hàn Quốc và Việt Nam”, các phiên trao đổi của Hội thảo diễn ra trong ngày 22/3/2019 thu hút sự tham gia của khoảng 300 đại biểu từ Hàn Quốc và Việt Nam đại diện cho các cơ quan Chính phủ, các chuyên gia kinh tế, giới doanh nhân và cơ quan thông tấn báo chí hai nước. Các diễn giả, khách mời và đại biểu đã cùng thảo luận về xu hướng, cơ hội hợp tác chiến lược về kinh tế, tài chính, bảo hiểm giữa Việt Nam và Hàn Quốc nhằm mục đích đẩy mạnh tăng trưởng chung.

Phát biểu chào mừng tại Hội nghị, Phó Chủ tịch Hà Huy Tuấn cho rằng sau 7 kỳ Hội nghị thường niên được EDAILY chủ trì tổ chức thành công, Hội nghị Kinh tế và Tài chính Quốc tế (IEFC) lần thứ 8 là sự tiếp nối rất có ý nghĩa trong bối cảnh mối quan hệ song phương Việt Nam – Hàn Quốc đang duy trì ở mức tốt nhất trong lịch sử trên mọi lĩnh vực ngoại giao, thương mại, hợp tác kinh tế, tài chính, văn hóa xã hội và thể thao…

Về hợp tác trong lĩnh vực giám sát tài chính, Phó Chủ tịch Hà Huy Tuấn cho biết trong những năm gần đây, cơ quan giám sát tài chính hai nước đã có nhiều hoạt động hợp tác cụ thể, thiết thực góp phần thúc đẩy hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực tài chính như: NFSC đã ký Biên bản ghi nhớ với Ủy ban dịch vụ tài chính Hàn Quốc – FSC (năm 2016); tiếp tục tiếp xúc và làm việc với Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BOK), Ủy ban chứng khoán Hàn Quốc, Hiệp hội đầu tư tài chính Hàn Quốc, Sở giao dịch chứng khoán Tong Yang, và làm việc với các tập đoàn tài chính, các ngân hàng và doanh nghiệp Hàn Quốc khác. NFSC đã phối hợp với FSC tổ chức Hội thảo về phát triển thị trường vốn cho doanh nghiệp khởi nghiệp tại Việt Nam năm 2016. Đặc biệt, Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia Việt Nam (NFSC) và Cơ quan Dịch vụ Giám sát tài chính Hàn Quốc (FSS) đã thiết lập nhiều kênh liên lạc, trao đổi thông tin, hợp tác kỹ thuật song phương hiệu quả trong đó có Văn phòng đại diện FSS tại Hà Nội với vai trò là cầu nối giữa hai cơ quan. Việc cùng nhau trao đổi nhằm vạch ra một chiến lược phát triển thành công trong dài hạn nhằm hướng đến sự thịnh vượng chung của 2 quốc gia Hàn Quốc – Việt Nam là một điều hết sức ý nghĩa.

Đối với hợp tác kinh tế – thương mại, Phó Chủ tịch Hà Huy tuấn cho rằng Chính phủ hai nước cần tập trung cải cách thủ tục hành chính, minh bạch hoạt động hải quan, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp hai nước tìm kiếm cơ hội đầu tư, giao thương. Để tận dụng những cơ hội và vượt qua thách thức trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0, cần phác thảo mô hình “hợp tác Hàn – Việt 2.0” trong đó sự hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm giữa cộng đồng doanh nghiệp và khoa học hai nước sẽ thúc đẩy năng lực đổi mới sáng tạo của cả 2 quốc gia.

Đề cập tới hợp tác trong lĩnh vực tài chính, Việt Nam thực sự mong muốn các nhà đầu tư Hàn Quốc nắm bắt cơ hội tham gia tích cực vào chương trình cổ phần hóa của Việt Nam, tái cấu trúc lĩnh vực ngân hàng và cung ứng các dịch vụ tài chính ứng dụng công nghệ (FINTECH) tại Việt Nam. Việc ứng dụng FINTECH để thực hiện “tài chính toàn diện” ở Việt Nam có tiềm năng rất lớn do Việt Nam có cấu trúc dân số trẻ, hệ thống hạ tầng Internet tốt và tầng lớp trung lưu tăng nhanh, Phó Chủ tịch Hà Huy Tuấn nhấn mạnh.

Ngoài ra, Phó Chủ tịch Hà Huy Tuấn đánh giá cao vai trò của FSS, EDAILY khi đề xuất sáng kiến tổ chức Hội nghị và đồng bảo trợ chương trình này và hy vọng rằng, thông qua Hội nghị Kinh tế và Tài chính Quốc tế lần này, Việt Nam và Hàn Quốc sẽ phát huy những kết quả đã đạt được, tìm ra nền tảng của sự phát triển trong tương lai, đề xuất được tầm nhìn mới về hòa bình, thịnh vượng và phát triển.

Phát biểu chào mừng Hội nghị còn có Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà và Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam – ông Kim Do Hyon.

Thứ trưởng Trần Xuân Hà cho biết, sau hơn 25 năm chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao, quan hệ giữa hai nước Việt Nam và Hàn Quốc đã phát triển mạnh mẽ và đang ở vào giai đoạn tốt đẹp. Việt Nam và Hàn Quốc là hai quốc gia có nhiều điểm tương đồng về truyền thống văn hóa, bối cảnh lịch sử và tình cảm con người. Đây là yếu tố vô cùng quan trọng để xây dựng, phát triển và thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương giữa hai nước, trong đó có việc thúc đẩy hợp tác kinh tế, đặc biệt là hợp tác về tài chính.

Theo Thứ trưởng Trần Xuân Hà, Hiệp định Thuế giữa Việt Nam và Hàn Quốc ký kết ngày 20/5/1994, cho đến nay đã trải qua 25 năm thực hiện, góp phần thúc đẩy thương mại và kinh tế giữa hai nước. Việt Nam là điểm đến lý tưởng cho nhiều tập đoàn lớn xuyên quốc gia, trong đó có các Tập đoàn của Hàn Quốc như Samsung, LG, Lotte… Đây là chứng minh cho chất lượng môi trường đầu tư và triển vọng tăng trưởng của Việt Nam.

Về phía Hàn Quốc, đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Kim Do Hyon cho biết, mối quan hệ hợp tác song phương giữa hai nước Việt Nam – Hàn Quốc là mối quan hệ lý tưởng, có độ tin cậy cao, có sự tương đồng về văn hoá và lịch sử. Việc Việt Nam tổ chức thành công Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ – Triều lần thứ 2 cho thấy Việt Nam có vai trò quan trọng để thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai miền Nam và Bắc Triều Tiên. Bên cạnh đó, chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc là vấn đề lớn được cả thế giới quan tâm hiện nay, và dòng đầu tư đang có sự chuyển hướng sang Việt Nam. Bởi vậy, ông Kim Do Hyon cho rằng Việt Nam cần có các chính sách kinh tế tài chính linh hoạt, chủ động để nắm bắt những cơ hội này, và bày tỏ hy vọng thời gian tới Việt Nam sẽ tiếp tục có các chính sách hỗ trợ, tạo điều kiện cho tổ chức tài chính nước ngoài đầu tư vào Việt Nam. Đồng thời, quan tâm, thúc đẩy hơn các lĩnh vực như mua bán, sáp nhập doanh nghiệp, các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng, dự án công nghiệp, … qua đó góp phần cải thiện cuộc sống người dân và phát triển kinh tế.

Riêng với lĩnh vực FINTECH, đại sứ Hàn Quốc cho rằng Việt Nam có rất nhiều tiềm năng và lợi thế trong lĩnh vực này và các doanh nghiệp Hàn Quốc là những đối tác rất phù hợp với Việt Nam để phát triển FINTECH cũng như ứng dụng cách mạng công nghệ 4.0 nói chung.

Cuối cùng, ông Kim Do Hyon hy vọng Hội nghị Kinh tế và Tài chính Quốc tế lần này là cơ hội để Việt Nam và Hàn Quốc cùng nhau phát triển và đổi mới, hợp tác cùng thịnh vượng dựa trên mối quan hệ chặt chẽ trong mọi lĩnh vực nói chung cũng như lĩnh vực tài chính nói riêng.

Phòng TTTT