English
18/032019
Tăng trưởng kinh tế sẽ tiếp tục cải thiện ở cả ba động lực chính

Theo Trung tâm Thông tin và Dự báo kinh tế - xã hội Quốc Gia, tăng trưởng kinh tế trong năm 2019 được dự báo tiếp tục chuyển biến tích cực. Trong đó, tăng trưởng sẽ tiếp tục cải thiện ở cả ba động lực kinh tế, mạnh mẽ nhất là khu vực chế biến, chế tạo do kế thừa đà tăng trưởng của năm 2018.

Tăng trưởng dự báo sẽ tiếp tục chuyển biến tích cực
Trung tâm Thông tin và Dự báo kinh tế – xã hội Quốc Gia – Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, trong 2 tháng đầu năm vừa qua, tăng trưởng kinh tế tiếp tục có dấu hiệu tích cực trên cả ba khu vực kinh tế gồm khu vực nông, lâm nghiệp, thủy sản.
Trong tháng 2 khu vực nông, lâm, thủy sản tiếp tục phát triển tốt. Sản xuất nông nghiệp tập trung chủ yếu vào gieo cấy, chăm sóc lúa đông xuân và gieo trồng cây hoa màu trên cả nước. Chăn nuôi trong tháng nhìn chung ổn định, riêng đàn trâu giảm do diện tích chăn thả thu hẹp.
Khu vực công nghiệp và xây dựng duy trì đà tăng trưởng tích cực nhờ động lực từ ngành công nghiệp chế biến chế tạo. Tháng 2, chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) toàn ngành tháng 2/2018 ước tăng 10,3% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó ngành khai khoáng giảm 5%; ngành chế biến, chế tạo tăng 12,8%; sản xuất và phân phối điện tăng 10,9%; cung cấp nước và xử lý rác thải, nước thải tăng 7,2%.
Chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) tháng 1/2019  tăng ở mức vừa phải.  PMI đã đạt 51,9 điểm trong tháng 1, cho thấy các điều kiện kinh doanh cải thiện nhẹ. Cả sản lượng và số lượng đơn đặt hàng mới đều tăng nhẹ hơn trong tháng 1. Tăng trưởng vẫn còn mạnh khi các báo cáo cho thấy nhu cầu khách hàng cải thiện. Sản lượng đến nay đã tăng trong suốt 14 tháng qua. Cùng với mức tăng của tổng số lượng đơn đặt hàng mới, số lượng đơn đặt hàng xuất khẩu mới cũng tiếp tục tăng, nhưng với tốc độ yếu hơn so với tháng 12.
Cũng trong 2 tháng đầu năm, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài thực hiện đạt khá, ước tính đạt 2,58 triệu USD, tăng 9,8% so với cùng kỳ năm 2018.
Liên quan đến tình hình thu ngân sách, Trung tâm Thông tin và Dự báo kinh tế – xã hội Quốc Gia – Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng cho hay, nguồn thu ngân sách có xu hướng tích cực. Cụ thể, tính đến 15/02/2019, tổng thu ngân sách ước đạt khoảng 10,41% so với dự toán thu ngân sách cả năm, cao hơn mức thu ngân sách của cùng kỳ năm 2018. Trong đó, các khoản thu như thu nội địa, thu từ dầu thô và thu từ cân đối xuất nhập khẩu cũng ước đạt tương ứng là 8,2%, 14,4% và 9,2% dự toán của cả năm. Trong thu nội đia, thu từ doanh nghiệp Nhà nước và doanh nghiệp FDI tương ứng đạt 7,1% và 7,9% so với dự toán cả năm.
Đưa ra những dự báo tình hình kinh tế xã hội trong thời gian tới, Trung tâm Thông tin và Dự báo kinh tế – xã hội Quốc Gia – Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho rằng, tăng trưởng kinh tế trong năm 2019 được dự báo sẽ tiếp tục chuyển biến tích cực, kế thừa xu thế tăng trưởng từ năm năm 2018 nhờ sự gia tăng hoạt động trong các lĩnh vực chế tạo, xây dựng, thương mại, bán buôn và bán lẻ, ngân hàng và du lịch. Kinh tế và thương mại của thế giới dự báo duy trì đà tăng trưởng phục hồi của những năm trước nhưng với tốc độ chậm hơn, tạo thuận lợi hơn cho phát triển kinh tế và xuất khẩu.
“Tăng trưởng sẽ tiếp tục cải thiện ở cả ba động lực kinh tế, mạnh mẽ nhất là khu vực chế biến, chế tạo do kế thừa đà tăng trưởng của năm 2018”, Trung tâm Thông tin và Dự báo kinh tế – xã hội Quốc Gia – Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhận mạnh.
Lãi suất biến động trong tháng 2, tỷ giá tăng nhẹ
Liên quan đến thị trường ngoại tệ, Trung tâm Thông tin và Dự báo kinh tế – xã hội Quốc Gia – Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng cho biết, trong tháng 2, ngay sau Tết nguyên đán, lãi suất huy động có diễn biến trái ngược nhau ở các phân khúc ngân hàng thương mại. Và tại các ngân hàng thương mại tầm trung trở xuống, lãi suất huy động có xu hướng tăng (khoảng 0,3 điểm % ở hầu hết các kỳ hạn), giao động trong khoản 6,3-7,5% đối với các NH tầm trung, và từ trên 7,5% đến 8,7%/năm đối với các ngân hàng nhỏ. Trong khi đó, các NHTM cổ phần nhà nước (như: Vietinbank, BIDV,…) và một số ngân hàng lớn khác giảm lãi suất huy động (từ 0,1 đến 0,3 điểm %) ở nhiều kỳ hạn. Mức lãi suất huy động ở nhóm các ngân hàng thương mại cổ phần Nhà nước tối đa ở mức 5,5%/năm.
Về phía điều hành của Ngân hàng Nhà nước, Trung tâm Thông tin và Dự báo kinh tế – xã hội Quốc Gia – Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho hay, cùng với hoạt động hút ròng tiền đồng, lãi suất liên ngân hàng trung bình những tuần sau tết cũng có xu hướng giảm mạnh tại các loại kì hạn: qua đêm, 1 tuần và 2 tuần với biên độ từ 0,34 đến 0,41 điểm %.
Cụ thể, lãi suất trung bình kì hạn qua đêm giảm 0,41 điểm % về mức 4,7%/năm. Lãi suất trung bình kì hạn 1 tuần giảm 0,375 điểm % xuống mức 4,475%/năm. Lãi suất trung bình kì hạn 2 tuần giảm 0,34 điểm % về mức 4,55%/năm.
“Với động thái này của Ngân hàng Nhà nước, cùng với việc duy trì mức lãi suất huy động thấp và giảm nhẹ ở các ngân hàng thương mại cổ phần nhà nước khiến cho lãi suất huy động chung trên thị trường chưa thể tăng lên mặt bằng mới như dự đoán trước đó”, Trung tâm Thông tin và Dự báo kinh tế – xã hội Quốc Gia cho hay.
Riêng về tỷ giá tăng USD/VND, thống kê của Trung tâm Thông tin và Dự báo kinh tế – xã hội Quốc Gia cũng cho thấy, trong tháng 2, ngay khi giao dịch trở lại sau nghỉ Tết, tỷ giá trung tâm đã tăng từ 38 – 48 VND/USD, tương đương với mức tăng 0,17 – 0,21% so với cuối tháng trước. Tính đến ngày 28/2/2019, tỷ giá trung tâm được niêm yết ở mức 22.915 VND/USD.
Nguồn: vnmedia.vn