English
01/012019
THƯ CHÚC MỪNG NĂM MỚI CỦA QUYỀN CHỦ TỊCH ỦY BAN GIÁM SÁT TÀI CHÍNH QUỐC GIA

Nhân dịp năm mới 2019, Quyền Chủ tịch Ủy ban, TS. Trương Văn Phước gửi thư chúc mừng năm mới tới toàn thể công chức, viên chức và người lao động Ủy ban.

Chào Xuân mới 2019, thay mặt Ban Lãnh đạo Uỷ ban Giám sát tài chính Quốc gia, tôi thân ái gửi tới toàn thể cán bộ, công, viên chức, người lao động Uỷ ban một năm mới tràn đầy niềm tin, hạnh phúc và thành công.

Năm 2018, kinh tế toàn cầu phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức: tốc độ tăng trưởng chững lại, lạm phát có xu hướng tăng cao hơn năm 2017, thương mại toàn cầu tăng trưởng chậm hơn dự báo, chiến tranh thương mại Mỹ – Trung diễn biến phức tạp và nhiều khả năng tiếp tục kéo dài.

Trong bối cảnh đó, kinh tế Việt Nam vẫn tiếp tục đạt được một số thành tựu đáng ghi nhận. Tăng trưởng kinh tế đạt 7.08 %, mức cao nhất trong một thập kỷ trở lại đây; Nền tảng kinh tế vĩ mô tiếp tục được duy trì và củng cố. Lạm phát được kiểm soát ở mức thấp. Các cân đối lớn của nền kinh tế được đảm bảo: cán cân thanh toán quốc tế thặng dư cao, nợ công và cân đối ngân sách được kiểm soát đảm bảo các mục tiêu Quốc hội đề ra.

Bên cạnh đó, nền tảng tài chính tiếp tục được củng cố, hỗ trợ nền kinh tế tiếp tục tăng trưởng. Cung ứng vốn của thị trường tài chính chuyển biến tích cực theo hướng giảm dần sự phụ thuộc vào khu vực ngân hàng và gia tăng vai trò của thị trường vốn. Thanh khoản hệ thống được đảm bảo, lãi suất và tỷ giá ổn định. Thị trường chứng khoán tăng trưởng vượt bậc về quy mô với mức vốn hóa thị trường đạt 76% GDP, vượt chỉ tiêu đề ra. Mặc dù xu hướng rút vốn diễn ra tại các nền kinh tế mới nổi, nhưng các nhà đầu tư nước ngoài vẫn mua ròng tại thị trường chứng khoán Việt Nam, thể hiện niềm tin của nhà đầu tư nước ngoài vào sự ổn định vĩ mô của Việt Nam.

Kết quả này phản ánh nỗ lực lớn của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ trong chỉ đạo, điều hành. Trong bối cảnh chung đó, được sự quan tâm chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ủy ban đã thực hiện tốt công việc của mình: đã gắn kết hoạt động vào hoạt động chung của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ; tích cực, chủ động thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ được giao là tham mưu, tư vấn cho Thủ tướng Chính phủ về kinh tế vĩ mô và giúp Thủ tướng Chính phủ giám sát chung thị trường tài chính Quốc gia. Qua đó, đóng góp một phần quan trọng đảm bảo sự an toàn, lành mạnh và phát triển bền vững của hệ thống tài chính và nền kinh tế.

Trong bối cảnh quốc tế biến động khó lường, năm 2019, kinh tế Việt Nam phải đối mặt với nhiều thách thức nhưng cũng đứng trước những cơ hội lớn. Để đạt được các mục tiêu vĩ mô của nền kinh tế mà Quốc hội và Chính phủ đề ra, việc cải cách môi trường kinh doanh cần mạnh mẽ; chuyển đổi sâu và rõ nét hơn mô hình tăng trưởng nhằm tận dụng được những cơ hội đến từ yếu tố quốc tế… Trong đó, ổn định tài chính cần tiếp tục được coi là một trong các ưu tiên trong điều hành chính sách 2019.

Để góp phần tích cực vào việc thực hiện thành công nhiệm vụ và mục tiêu lớn của Chính phủ, Ủy ban cần nỗ lực hơn nữa để nâng cao chất lượng công tác, xứng đáng với sự tin cậy, giao phó của Thủ tướng và Chính phủ. Ủy ban cũng cần nâng cao hơn nữa các sản phẩm báo cáo, hoàn thiện hệ thống các chỉ tiêu và phương pháp giám sát, tăng cường công tác thu thập thông tin, dữ liệu, nghiên cứu, xây dựng và triển khai ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ công tác chuyên môn và cải cách hành chính.

Một mùa xuân mới lại về trên khắp mọi miền Tổ quốc. Trong khí thế và khát vọng tiến lên chung của cả đất nước, nỗ lực khẳng định được mình, vươn lên một vị thế mới là thời cơ và cũng là nhiệm vụ lớn lao mang tính lịch sử đối với Ủy ban. Với sự  chỉ đạo, điều hành sáng suốt của Ban Lãnh đạo, sự năng động, đoàn kết thống nhất của toàn thể công chức, viên chức và người lao động Uỷ ban, tôi tin tưởng chắc chắn chúng ta sẽ thực hiện thắng lợi nhiệm vụ mà Chính phủ và Thủ tướng đã giao phó và thực hiện thành công mục tiêu của mình. 

                                                                                           TS. Trương Văn Phước

                                                                           Q. Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia

                                                                                                          (Đã ký)