English
21/012019
Thủ tướng: Việt Nam sẽ giữ tiền đồng ổn định, sẽ cho nhà đầu tư nước ngoài tăng sở hữu tại các nhà băng

“Chúng tôi sẽ giữ cho tiền đồng ổn định. Đó là chính sách của Việt Nam”, Thủ tướng nói.

“Việt Nam sẽ không phá giá tiền đồng để đẩy mạnh nhập khẩu mặc dù căng thẳng thương mại Mỹ – Trung bắt đầu làm tổn thương các nền kinh tế phụ thuộc vào thương mại ở Đông Nam Á”, là khẳng định của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong cuộc phỏng vấn Bloomberg mới đây.
“Chúng tôi sẽ giữ cho tiền đồng ổn định. Đó là chính sách của Việt Nam”, Thủ tướng nói.
“Cả các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài đều đang rất tự tin vào việc phát triển kinh doanh tại Việt Nam nhờ sự ổn định vĩ mô và nhờ việc chúng tôi đã và đang giữ tiền đồng ổn định dù có biến động gì xảy ra”, Thủ tướng cho hay.
So với nhiều đồng tiền khác khu vực Châu Á như đồng rupee của Ấn Độ hay rupiah của Indonesia, tiền đồng của Việt Nam đã duy trì được trạng thái khá ổn định trong năm 2018. Ngân hàng Nhà nước cho biết kế hoạch duy trì chính sách lãi suất và tỷ giá năm 2019 để bình ổn thị trường.
Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng cho biết, Việt Nam vẫn có kế hoạch cho phép nhà đầu tư nước ngoài tăng sở hữu tại các ngân hàng trong nước.
“Tuy nhiên, đối với một số ngân hàng có vốn Nhà nước lớn, chúng tôi vẫn cần giữ lại lượng lớn cổ phần nhằm duy trì ổn định nền kinh tế. Với các ngân hàng tư nhân, chúng tôi thấy ngày càng nhiều nhà đầu tư quan tâm. Các ngân hàng nước ngoài cũng đang kinh doanh tốt tại Việt Nam. Chính phủ sẽ cố gắng cắt giảm lãi suất và giảm nợ xấu trong hệ thống ngân hàng”, Thủ tướng cho hay.
Nguồn: bizlive.vn